Hoàng tử Harry phải từ bỏ những gì khi rời Hoàng gia cùng công nương Meghan Markle?

19/01/2020 09:30:30

Cuộc sống của Công tước và công nương xứ Sussex sẽ bước sang trang mới sau khi rời vị trí thành viên cao cấp của Hoàng gia Anh, nhưng Hoàng tử Harry sẽ phải từ bỏ nhiều đặc quyền.

Hoàng tử Harry đã chấp nhận từ bỏ nhiều đặc quyền, những nguồn thu nhập và tước hiệu để bước vào cuộc sống mới cùng công nương Meghan Markle.

Hôm qua 18/01, điện Buckingham ra thông báo nêu chi tiết những thỏa thuận giữa Công tước và Công nương xứ Sussex với Hoàng gia Anh.

Hoàng tử Harry phải từ bỏ những gì khi rời Hoàng gia cùng công nương Meghan Markle?
Hoàng tử Harry không còn là người bảo hộ của các tổ chức quân đội Anh (Ảnh: Getty)

Theo đó, vợ chồng Hoàng tử Harry đã được Nữ hoàng Elizabet II chấp thuận cho rút khỏi Hoàng gia Anh. Họ cũng được tạo điều kiện để sinh sống bên ngoài nước Anh, nhiều khả năng là tại Canada.

Tuy vậy, Hoàng tử Harry đã chấp nhận từ bỏ nhiều đặc quyền mà anh được hưởng trong 35 năm là thành viên cao cấp của Hoàng gia.

Về mặt tài chính, Hoàng tử Harry vẫn được nhận thừa kế từ người mẹ quá cố là Công nương Diana, cùng khoản tiền hàng năm từ cha anh là Thái tử Charles. Tuy vậy, Công tước xứ Sussex sẽ phải trả lại 2,4 triệu bảng tiền tu sửa tư dinh Frogmore cho Hoàng gia Anh. Bên cạnh đó, vợ chồng Hoàng tử Harry cũng sẽ phải tự chi trả tiền thuê nhà tại Canada.

Ngoài việc trả lại tiền cho Hoàng gia, Hoàng tử Harry cũng sẽ không được sử dụng danh hiệu "His Royal Highness" đã được trao cho anh từ khi còn nhỏ.

Chưa dừng lại ở đó, Hoàng tử Harry cũng mất tư cách người bảo hộ đối với các tổ chức quân đội mà anh đang nắm giữ. Cụ thể, vị Hoàng tử 35 tuổi sẽ không còn là người bảo hộ cho Lính thủy đánh bộ Hoàng gia Anh hay Không lực Hoàng gia Honington.

Ngoài ra, vợ chồng Hoàng tử Harry cũng sẽ không tham dự các chuyến thăm viếng với tư cách là thành viên Hoàng gia. Gần đây nhất, họ đã tới Nam Phi, Angola, Botswana và Malawi.

Thông báo dẫn lời Nữ hoàng Elizabeth II cho biết những giải pháp mang tính chất "xây dựng và hỗ trợ" đã được đưa ra nhằm giúp vợ chồng Hoàng tử Harry có cuộc sống mới sau khi rời vị trí thành viên cao cấp của Hoàng gia Anh.

"Tôi nhận thấy những thách thức mà hai cháu trải qua khi cuộc sống bị giám sát nghiêm ngặt trong hai năm qua. Tôi ủng hộ nguyện vọng xây dựng cuộc sống mới độc lập hơn của hai cháu," thông báo viết.

Cung Vượng (Nguoiduatin.vn)