Hoàng tử Harry gây sốc khi bất ngờ chỉ trích bố, nói một câu khiến cả Hoàng gia đau lòng

14/05/2021 09:10:02

Hoàng tử Harry trong cuộc phỏng vấn mới lên tiếng chỉ trích Thái tử Charles để lại cho anh "cái vòng luẩn quẩn của nỗi đau và thống khổ", điều mà anh và Meghan Markle đã thoát khỏi khi chuyển sang Mỹ sinh sống.

"Ông ấy đối xử với tôi theo cái cách mà ông ấy bị đối xử," Hoàng tử 36 tuổi nói trên chương trình Podcast "Amchair Expert" của Dax Shepard.

Công tước xứ Sussex tiết lộ anh đã nghĩ về chuyện rời khỏi Hoàng gia "từ khi 20 tuổi" bởi "những gì họ đã làm với mẹ tôi," trái với ý kiến của công chúng rằng vợ anh, Meghan Markle, mới là người lên kế hoạch.

"Những sự đau đớn và thống khổ cứ thế truyền từ đời này sang đời khác," Harry, người tuyên bố rời khỏi nghĩa vụ Hoàng gia hồi năm ngoái, cho biết.

"Là bậc cha mẹ, điều chúng ta nên làm là nói với các con rằng: 'Các con biết không? Điều đó đã xảy ra với cha, cha sẽ đảm bảo nó không xảy ra với các con.'"

Harry khẳng định anh muốn "phá vỡ cái vòng luẩn quẩn" bên trong Hoàng gia, sau khi nhận ra việc anh được đối xử như thế nào khi còn nhỏ là kết quả của việc cha anh được Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip nuôi dạy như thế nào.

"Tôi chưa từng chứng kiến, chưa từng biết về điều đó, rồi bỗng nhiên tôi ghép nối mọi chuyện lại và kết luận: 'OK, đây là lúc ông ấy tới trường, đây là những gì đã xảy ra, tôi biết những điều này về cuộc đời ông ấy, tôi cũng biết điều đó liên quan tới cha mẹ ông ấy, điều đó nghĩa là ông ấy đối xử với tôi như những gì ông ấy bị đối xử, tôi cần làm gì để thay đổi điều đó cho các con?", anh nói thêm.

"Vậy là tôi ở đây. Tôi đưa gia đình tới Mỹ sinh sống, đó không phải là kế hoạch, nhưng đôi lúc anh phải đưa ra quyết định, đặt gia đình lên hàng đầu, đặt sức khỏe tâm thần lên hàng đầu".

Hoàng tử Harry gây sốc khi bất ngờ chỉ trích bố, nói một câu khiến cả Hoàng gia đau lòng
Thái tử Charles và Hoàng tử Harry (Ảnh: WireImage)

Harry thậm chí mô tả cuộc sống của anh tại Hoàng gia là "giống như sự kết hợp giữa phim The Truman Show và sống trong sở thú", nhắc tới bộ phim giả tưởng năm 1998 với nhân vật chính sinh ra và lớn lên mà không hay biết cuộc đời anh được lên kịch bản và dàn dựng làm chương trình truyền hình thực tế.

Harry cũng nhắc về tuổi trẻ "trác táng" của mình, cho rằng đó là hậu quả của "tổn thương tuổi thơ". Anh thừa nhận từng dùng cần sa và uống nhiều bia rượu ở tuổi 20.

Meghan Markle ủng hộ quyết định chuyển tới nơi khác sinh sống của Harry, đồng thời nói với anh rằng cô "không cần phải là công nương," anh nói thêm.

Cô cũng khuyến khích anh gặp bác sĩ tâm lý, bởi có lúc anh cảm thấy "như sống trong lồng" khi phải thực hiện nghĩa vụ Hoàng gia, điều khiến anh "giận dữ" về những điều ngoài tầm kiểm soát.

"Nghĩa vụ là vậy phải không? Mỉm cười và chịu đựng. Tiếp tục mọi việc. Hồi 20 tuổi, tôi nghĩ rằng 'Tôi không muốn công việc nào, tôi không muốn ở đây. Tôi không muốn làm điều này," anh nói.

"Hãy nhìn xem điều đó đã gây ra những gì cho mẹ tôi. Làm sao tôi có thể ổn định và cưới vợ, có gia đình khi tôi biết tất cả sẽ lại xảy ra?," Harry chia sẻ.

"Tôi đã thấy những điều phía sau bức rèm," anh nói. "Tôi thấy mô hình kinh doanh, tôi biết toàn bộ Hoàng gia vận hành như thế nào, và tôi không muốn là một phần trong đó," anh tuyên bố.

Công tước xứ Sussex cũng khẳng định anh không hối hận chút nào về quyết định rời khỏi Hoàng gia để tới Mỹ. Anh cho biết mọi chuyện đã dễ dàng hơn từ khi anh và gia đình định cư ở Mỹ.

"Sống ở đây, tôi đã có thể ngẩng mặt, tôi đã thấy khác. Tôi bớt căng thẳng hơn, vợ tôi cũng vậy. Anh có thể đi bộ xung quanh và cảm thấy tự do. Tôi có thể chở con trai trên chiếc xe đạp, tôi đã từng không có cơ hội làm điều đó," anh nói.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)