Hoàng tử Bỉ mắc Covid-19 vì vi phạm lệnh phong tỏa

31/05/2020 16:05:08

Hoàng tử Bỉ Joachim mắc Covid-19 sau khi tự ý dự tiệc ở Tây Ban Nha trong khi quốc gia này đang phong tỏa.

Theo BBC, hoàng tử Joachim, 28 tuổi, đi từ Bỉ đến Tây Ban Nha vào ngày 26/5. Hai ngày sau, hoàng tử đến dự một bữa tiệc ở thành phố Cordoba, Argentina, Tây Ban Nha, trước khi được phát hiện dương tính với Covid-19.

Báo El Pais của Tây Ban Nha cho biết có 27 người tham dự buổi tiệc nói trên mặc cho quy định phong tỏa của địa phương chỉ cho phép tụ tập tối đa 15 người.

Cảnh sát Tây Ban Nha đang tiến hành điều tra, những người vi phạm quy định có thể bị phạt từ 600 – 10.000 euro (khoảng hơn 15 – 250 triệu đồng).

Hoàng tử Bỉ mắc Covid-19 vì vi phạm lệnh phong tỏa
Hoàng tử Joachim, người đứng thứ 9 trong danh sách kế vị ngai vàng Bỉ. Ảnh: Rex

 

Bà Rafaela Valenzuela, đại diện vùng Cordoba của chính phủ Tây Ban Nha, cho biết việc tụ tập đông người là "hoàn toàn thiếu trách nhiệm" và có thể khiến lây lan dịch bệnh Covid-19.

Bà nói: "Tôi cảm thấy ngạc nhiên và giận dữ. Vụ việc như thế này nổi lên giữa thời điểm đau buồn của cả nước dành cho rất nhiều người tử vong", bà đồng thời xác nhận 27 người tham dự bữa tiệc đã được cách ly.

Tờ El Confidencial của Tây Ban Nha đăng tải thông tin bữa tiệc, trong đó có trích dẫn tài liệu từ chính quyền địa phương nhưng không có tên Hoàng tử.

Hoàng tử Joachim là cháu trai của Vua Phillipe và đứng thứ 10 trong hàng thừa kế ngai vàng. Hiện Hoàng tử đang được cách ly với biểu hiện triệu chứng nhẹ.

Vào ngày 4/5, Tây Ban Nha đã đưa ra kế hoạch bốn giai đoạn để nới lỏng phong tỏa, trong đó có quy định trẻ em dưới 14 tuổi ở trong nhà trong sáu tuần. Ngày 1/6, quốc gia này sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn hai, dự kiến chỉ còn một số thành phố lớn chịu lệnh giới nghiêm chặt chẽ.

Theo trang Worldometers, Tây Ban Nha hiện có 268.308 ca mắc COVID-19, với 27.125 ca tử vong. Đứng thứ tư về tổng số ca nhiễm virus trên toàn thế giới.

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)