Hoàng Chi Phong đã được tại ngoại

30/09/2020 20:52:00

Lãnh đạo "Phong trào Dù Vàng" Hoàng Chi Phong đã được tại ngoại sau khi chính thức bị buộc tội tại tòa án liên quan đến việc tham gia một cuộc biểu tình trái phép vào tháng 10 năm 2019.

Hoàng Chi Phong đã được tại ngoại
Hoàng Chi Phong tại tòa án, đã được tại ngoại vào sáng ngày 30/9

Quyết định của tòa án được đưa ra trong bối cảnh Hoàng Chi Phong và các nhà hoạt động khác phải đối mặt với truy tố vì nghi ngờ có một số tội danh liên quan đến các cuộc biểu tình năm ngoái và luật chống đeo mặt nạ, khiến Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia ở trung tâm tài chính châu Á vào ngày 30/6.

Mới 17 tuổi khi trở thành gương mặt đại diện cho các cuộc biểu tình đòi dân chủ của Phong trào Dù Vàng do sinh viên lãnh đạo vào năm 2014, Hoàng Chi Phong là một trong những nhân vật hàng đầu của cuộc bất ổn chính trị thường xuyên bạo lực làm rung chuyển Hồng Kông vào năm ngoái

Hoàng Chi Phong còn là một vị khách thường xuyên đến Washington, kêu gọi Quốc hội Mỹ ủng hộ phong trào dân chủ của Hồng Kông và chống lại sự siết chặt của Bắc Kinh.

Phát biểu trước tòa, Hoàng Chi Phong, 23 tuổi, bị bắt ngày 24-9, cho biết: "Chúng tôi muốn gửi một thông điệp rõ ràng cho thế giới là ngay cả khi họ bắt chúng tôi, truy tố chúng tôi và thậm chí nhốt chúng tôi trong tù, không có lý do gì là chúng tôi từ bỏ".

Phiên tòa xét xử Hoàng Chi Phong được hoãn đến ngày 18-12.

Các nhà chức trách Hồng Kông đã ban hành luật chống đeo mặt nạ vào năm ngoái nhằm giúp cảnh sát xác định những người biểu tình mà họ nghi ngờ phạm tội. Tuy nhiên, năm nay chính quyền Hồng Kông đã bắt buộc phải đeo khẩu trang trong hầu hết các trường hợp vì coronavirus.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)