Hoàng Chi Phong bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ

24/09/2020 15:20:24

Thủ lĩnh phong trào "ô dù" Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) bị bắt hôm nay vì cáo buộc "tụ tập bất hợp pháp" hồi năm 2019, luật sư của anh cho hay.

Theo AFP, Hoàng Chi Phong bị bắt lúc 13h ngày 24/9 khi đến trình diện tại Đồn cảnh sát Trung tâm Hong Kong. Tài khoản Twitter chính thức của Hoàng Chi Phong đã xác nhận thông tin trên.

"Joshua bị bắt khi đang trình báo với đồn cảnh sát quận Central vào khoảng 12h (12h giờ Hà Nội). Vụ bắt liên quan đến việc tham gia vào một cuộc tụ tập trái phép ngày 5/10 năm ngoái. Anh cũng bị cho là vi phạm luật chống người biểu tình đeo khẩu trang".

Từ tháng 10/2019, chính quyền Hong Kong đã kích hoạt luật khẩn cấp có từ thời thuộc địa Anh để cấm việc che mặt trong các cuộc biểu tình. Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ và các cuộc biểu tình chống lệnh cấm đã diễn ra khắp thành phố ngày hôm sau.

Hoàng Chi Phong bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ
Thủ lĩnh phong trào "ô dù" Hong Kong Hoàng Chi Phong trả lời phóng viên hồi tháng 10/2019. Ảnh: Reuters.

Đây là bước tiếp theo trong chuỗi hành động pháp lý mà nhà cầm quyền Hong Kong nhắm vào Hoàng Chi Phong. Trước đó, hôm 23/9 vừa qua, tòa án ở Hong Kong đã bác bỏ đơn khiếu nại của Hoàng Chi Phong, 23 tuổi, về việc anh bị tước quyền tham gia cuộc bầu cử cấp quận tại thành phố này năm ngoái.

Theo phán quyết của tòa án, họ bác bỏ đơn khiếu nại của Hoàng Chi Phong vì anh chọn sai thủ tục. Lẽ ra anh cần đệ đơn kiến nghị bầu cử thay vì đơn yêu cầu tòa án xem xét, theo thẩm phán Anderson Chow.

Hoàng Chi Phong trở thành thủ lĩnh của phong trào biểu tình "ô dù" do sinh viên lãnh đạo vào năm 2014 nhằm phản đối Bắc Kinh can thiệp quá sâu vào cuộc bầu cử trưởng đặc khu Hong Kong năm 2017. Phong trào được gọi là biểu tình "ô dù" do người tham gia mang theo ô để che mưa, nắng và bảo vệ trước hơi cay.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)