Hỏa hoạn ở sân bay Kabul, Taliban cảnh báo Mỹ hậu quả gia hạn rút quân

24/08/2021 11:08:12

Một vụ hỏa hoạn bùng phát ở sân bay quốc tế Hamid Karzai tại Kabul giữa lúc Mỹ và các đồng minh đang chật vật sơ tán công dân rời khỏi quốc gia Nam Á.

 

Truyền thông địa phương đưa tin, vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối 23/8 theo giờ địa phương. Hiện chưa có thông tin về nguồn gốc cũng như mức độ nghiêm trọng của sự cố. Nhưng các đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, khói mù mịt bốc lên từ sân bay.

Theo báo RT, tình hình an ninh tại sân bay quốc tế Hamid Karzai vẫn dễ đổ vỡ. Vài giờ trước khi lửa bùng phát, binh lính Mỹ và Đức đã đấu súng với những kẻ tấn công chưa rõ danh tính. Vụ việc khiến một lính canh Afghanistan thiệt mạng.

Ít nhất 20 người đã bỏ mạng trong bối cảnh hỗn loạn ở sân bay tuần qua, theo tiết lộ của một quan chức NATO với hãng thông tấn Reuters hôm 22/8. Hàng nghìn người vẫn tụ tập bên ngoài sân bay chờ được sơ tán, bất chấp những khuyến cáo chống lại việc đó và bạo lực trong khu vực.

Cuối tuần qua, các quan chức Mỹ đã yêu cầu công dân của họ ở Kabul tránh xa sân bay vì "các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn bên ngoài cổng", giữa lúc Taliban đang siết chặt kiểm soát thủ đô sau khi giành được quyền kiểm soát Afghanistan.

Hỏa hoạn ở sân bay Kabul, Taliban cảnh báo Mỹ hậu quả gia hạn rút quân
Một tay súng Taliban đứng gác bên ngoài trụ sở Bộ Nội vụ Afghanistan ở thủ đô Kabul. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đã sơ tán được khoảng 11.000 người trong vòng 36 giờ. Song, hàng nghìn người khác vẫn còn mắc kẹt ở Kabul, khiến Washington và các đồng minh được tin khó đáp ứng thời hạn rút hết quân khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8. 

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn phát trên kênh Sky News hôm 23/8, phát ngôn viên Taliban Suhail Shaheen cảnh báo Mỹ sẽ lĩnh "các hậu quả" nếu không hoàn tất rút quân và sơ tán trong vòng 8 ngày tới.

"Đó là lằn ranh đỏ. Tổng thống Mỹ Biden đã thông báo, họ sẽ rút toàn bộ lực lượng quân sự của mình vào ngày 31/8. Do đó, nếu họ gia hạn quá trình, việc này đồng nghĩa họ đang kéo dài sự chiếm đóng trong khi không cần thiết phải như vậy", ông Shaheen nói.

Người phát ngôn cũng nhấn mạnh, Taliban sẽ nói "không" nếu Mỹ hoặc Anh "tìm kiếm thêm thời gian để tiếp tục các cuộc sơ tán".

Nhóm G7 dự kiến sẽ họp trực tuyến hôm nay để thảo luận về tình hình Afghanistan. Reuters dẫn hai nguồn tin ngoại giao tiết lộ, tại cuộc họp có sự tham gia của cả Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, các nhà lãnh đạo G7 dự kiến sẽ thống nhất quan điểm về việc chính thức công nhận hay trừng phạt Taliban.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)