Hồ sơ thuế của ông Trump được chuyển tới văn phòng công tố viên

25/02/2021 23:06:29

Tòa án Tối cao Mỹ tuần này bác đề nghị chặn bồi thẩm đoàn ở New York tiếp nhận hồ sơ thuế cá nhân và tập đoàn của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hồ sơ thuế của cựu tổng thống Trump đã đượ chuyển tới Công tố viên Hạt Manhattan Cyrus Vance.

Lệnh triệu tập đối với hồ sơ thuế của ông Trump từ công ty Mazars USA đã được thực thi hôm 22/02, và văn phòng của ông Cyrus Vance hiện đã có hồ sơ này, phát ngôn viên Danny Frost cho biết, theo NBC.

Hồ sơ thuế của ông Trump được chuyển tới văn phòng công tố viên

Lệnh triệu tập được thực thi sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hôm 22/02 từ chối ngăn cản việc chuyển hồ sơ thuế của cựu tổng thống Mỹ tới văn phòng công tố hạt Manhattan theo đề nghị từ đội ngũ luật sư của ông Trump.

Trong phán quyết đưa ra hôm 22/02, Tòa án Tối cao Mỹ từ chối chặn bồi thẩm đoàn New York tiếp nhận hồ sơ thuế cá nhân và tập đoàn của ông Trump, một thất bại đối với cựu tổng thống Mỹ trong nỗ lực ngăn cản các điều tra viên tiếp cận hồ sơ thuế của ông.

Phán quyết này không có nghĩa là hồ sơ thuế của ông Trump sẽ sớm được công bố, trái lại chúng có thể không bao giờ được công bố. Theo luật pháp bang New York, các tài liệu được chuyển cho bồi thẩm đoàn phải được giữ bí mật.

Tuy vậy, Cyrus Vance đã có thể yêu cầu công ty kế toán chuyển hồ sơ mà ông Trump đã nhiều lần từ chối giao nộp cho các công tố viên hay cho Quốc hội Mỹ.

Vance yêu cầu hồ sơ thuế trong tám năm của ông Trump cho một cuộc điều tra về một khoản chi phí giữ im lặng đối với Stormy Daniels, và các giao dịch tài chính khác. Cuộc điều tra bắt đầu sau khi thông tin cựu luật sư của ông Trump,  Michael Cohen, đã chi 130.000 USD cho Stormy Daniels để giữ yên lặng về tuyên bố cô từng có quan hệ tình ái với ông Trump, điều cựu tổng thống Mỹ đã phủ nhận.

Cohen cũng cáo buộc trước Quốc hội Mỹ rằng Tổ chức Trump đôi lúc gian dối về tình trạng tài chính để tránh thuế hay để nhận các khoản vay ưu đãi.

Hồi tháng 07/2020, Tòa án Tối cao Mỹ bác lập luận của ông Trump rằng với tư cách là tổng thống đương nhiệm, ông không phải trải qua bất kỳ cuộc điều tra nào của hệ thống tư pháp hình sự.

Một tháng sau, một thẩm phán liên bang tại New York tiếp tục ra phán quyết chống lại các nỗ lực ngăn chặn việc triệu tập hồ sơ thuế của Trump, cho rằng những lập luận của ông chỉ là lặp lại những gì đã đưa ra về việc ông được miễn điều tra hình sự. Tòa án phúc thẩm sau đó đã đồng tình với phán quyết này.

Đội ngũ pháp lý của ông Trump cho rằng lệnh triệu tập có phạm vi quá lớn, và dường như được đưa ra để làm phiền cựu tổng thống Mỹ. Họ lập luận rằng nếu Vance chỉ xem xét các khoản chi của Cohen thì không có lý do gì ông sao chép lệnh triệu tập của một ủy ban quốc hội.

Tuy vậy trong các hồ sơ tòa án gần đây, Vance cho thấy phạm vi xem xét của ông khá lớn, không chỉ bao gồm khoản tiền giữ im lặng.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)