Hình ảnh đầu tiên về nghi phạm tham gia ám sát tổng thống Haiti Jovenel Moise

08/07/2021 17:50:38

Hai nghi phạm tham gia ám sát tổng thống Haiti Jovenel Moise đã bị bắt sống sau khi bốn kẻ khác đã bị tiêu diệt.

Bộ trưởng Ngoại giao Haiti Frantz Exantus cho biết tối ngày 7/7 rằng "những nghi phạm sát hại" Tổng thống Haiti Jovenel Moïse đã bị bắt. Trước đó, ông Moise đã bị ám sát bởi các tay súng có vũ trang tại nhà riêng ở ngoại ô Port-au-Prince vào sáng sớm ngày 7/7 (giờ địa phương).

Ông Exantus cho biết các nghi phạm đã bị Cảnh sát Quốc gia Haiti bắt giữ tại khu phố Pelerin vào khoảng 6 giờ chiều tối ngày 7/7 và cam kết sẽ có thêm thông tin về vấn đề này.

Hình ảnh nghi phạm ám sát tổng thống Haiti

Đại sứ Haiti tại Mỹ Bocchit Edmond nói với tờ Sputnik rằng "một số người trong số nghi phạm" đã bị bắt và đang bị thẩm vấn, ngụ ý rằng họ tin rằng vẫn còn nghi phạm khác chưa bị bắt. Chưa có quan chức nào đưa ra bất kỳ ước tính nào về việc có tổng cộng bao nhiêu nghi phạm.

Một số bức ảnh mới được đăng tải cho thấy hai người đàn ông bị Cảnh sát Quốc gia Haiti (PNH) bắt giữ. Hai người này được cho là nghi phạm trong vụ sát hại tổng thống.

Hình ảnh đầu tiên về nghi phạm tham gia ám sát tổng thống Haiti Jovenel Moise

Hình ảnh đầu tiên về nghi phạm tham gia ám sát tổng thống Haiti Jovenel Moise - 1
Hình ảnh đầu tiên về các nghi phạm sát hại. Ảnh: Twitter

Claude Joseph, thủ tướng Haiti và là nhà lãnh đạo đất nước sau cái chết của tổng thống Moïse, cho biết quân đội và cảnh sát đã bao vây những kẻ ám sát tổng thống và hai bên đọ súng trong một khoảng thời gian căng thẳng. Kết quả là 4 "lính đánh thuê" bị bắn chết, còn 2 kẻ khác đã bị bắt sống.

Người đứng đầu PNH nói với các phóng viên rằng 3 cảnh sát đã bị các tay súng bắt làm con tin nhưng đã được giải thoát. Ông cam kết rằng tất cả các tay súng sẽ bị tiêu diệt hoặc bị bắt giữ.

Việc bắt giữ các nghi phạm này diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông Joseph ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 2 tuần, cho phép cảnh sát toàn quyền truy lùng những kẻ ám sát.

Tổng thống Moïse, 53 tuổi, đã bị ám sát bởi một nhóm tay súng vào sáng sớm ngày 7/7 (giờ địa phương) tại tư gia của ông, cũng ở Pelerin. Các báo cáo từ nhân chứng đã khẳng định những kẻ tự nhận mình là đặc vụ liên bang Mỹ từ Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DAE). Tuy nhiên, ông Edmond bác bỏ thông tin này và nói rằng vụ giết người "được thực hiện bởi lính đánh thuê nước ngoài và những kẻ giết người chuyên nghiệp - đã được dàn dựng từ trước". Ông Joseph cũng cho biết rằng một số nghi phạm nói tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh.

Đệ nhất phu nhân Martine bị thương nặng trong vụ tấn công và được đưa đến Miami, Florida để chữa trị khẩn cấp.

Các cuộc biểu tình đã bùng lên khắp Haiti kể từ đầu năm 2021 khi ông Moïse bác bỏ phán quyết của tòa án rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông đã hết hạn và tuyên bố rằng ông còn một năm nữa. Ông lấy lý do rằng lễ nhậm chức của ông diễn ra muộn hơn một năm so với dự kiến ​​ban đầu sau khi phải thực hiện lại cuộc bỏ phiếu bất thường.

Tuy nhiên, ông Moïse từ chối lên kế hoạch cho bầu cử quốc hội mới trong khi nhiệm kỳ của cơ quan lập pháp cũ đã hết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi vụ giết người là một "hành động tàn ác", nói rằng ông "bị sốc và đau buồn" trước tin này.

"Mỹ gửi lời chia buồn tới người dân Haiti và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, tiếp tục ủng hộ một đất nước Haiti an toàn và ổn định", ông Biden nói thêm.

Haiti là thuộc địa thứ 2 ở Tây bán cầu thoát khỏi sự kiểm soát của châu Âu (sau Mỹ).

Theo Tất Đạt (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)