Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

18/01/2021 08:08:45

Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận.

NRA thông báo ngày 16.1 về việc nộp hồ sơ phá sản ở New York, động thái trong kế hoạch tái cơ cấu lớn hơn nhằm chuyển đến Texas sau khi bang New York yêu cầu giải thể tổ chức này vì cáo buộc biển thủ quỹ, CNBC News đưa tin.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) hôm 15/1 thông báo rằng họ đã nộp đơn phá sản. NRA là tổ chức bảo vệ quyền sử dụng súng có ảnh hưởng chính trị nhất ở Mỹ.

NRA tuyên bố trong thông báo rằng tổ chức đang ở "tình trạng tài chính mạnh nhất trong nhiều năm", việc đệ đơn phá sản để chuyển toàn bộ hoạt động về Texas “sẽ cho phép tăng trưởng lâu dài, bền vững và đảm bảo NRA tiếp tục thành công với tư cách là người ủng hộ hàng đầu của quốc gia cho tự do hiến pháp”.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) nộp đơn phá sản. Ảnh: AFP.

Thông báo được đưa ra trên trang web của NRA vài tháng sau khi tổng chưởng lý bang New York kiện tổ chức này vì cho rằng các giám đốc điều hành hàng đầu đã sử dụng bất hợp pháp hàng chục triệu đô la quyên góp hoạt động của quỹ. Số tiền đó được chi tiêu cho các chuyến đi cá nhân xa hoa, hợp đồng khống và các khoản chi tiêu đáng ngờ khác.

Sau khi thông báo nộp đơn phá sản của NRA được đưa ra, ngày 16/1, một nhà tài trợ lớn cho NRA công bố sẵn sàng hành động chống lại việc phá sản của tổ chức này, trong nỗ lực buộc các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm vì bị cáo buộc đã lừa đảo các thành viên của họ hàng triệu đô-la để hỗ trợ lối sống xa hoa của họ.

Vụ kiện là một bước tiến khác trong cuộc chiến kéo dài giữa New York và nhóm bảo vệ quyền sử dụng súng, vốn đã được bang này quản lý từ năm 1871.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)