Hé lộ vai trò của Israel trong vụ Mỹ sát hại tướng Iran Qasem Soleimani

10/05/2021 09:22:48

Yahoo News hôm 8-5 đưa tin Israel đã "cung cấp 3 số điện thoại di động được sử dụng bởi tướng Iran Qasem Soleimani cho tình báo Mỹ".

Tướng Qasem Soleimani, chỉ huy đơn vị tinh nhuệ Quds của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiệt mạng trong một cuộc không kích do Mỹ thực hiện ở Iraq hồi đầu năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc ông Soleimani là người chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng trăm binh sĩ Mỹ.

Hé lộ vai trò của Israel trong vụ Mỹ sát hại tướng Iran Qasem Soleimani
Tướng Qasem Soleimani khi còn sống. Ảnh: AP

Theo Yahoo News hôm 8-5, Israel đóng vai trò quan trọng trong vụ ám sát chỉ huy Quds. Cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ diễn ra ngay sau nửa đêm 2-1-2020.

Lúc đó, ông Soleimani và đoàn tùy tùng đang rời khỏi sân bay quốc tế Baghdad - Iraq. Ba đội bắn tỉa của lực lượng Delta của Mỹ đã theo dõi ông Soleimani trên mặt đất, trong khi 3 chiếc UAV lượn lờ trên không. 

Yahoo News tiết lộ Israel chia sẻ 3 số điện thoại di động được sử dụng bởi ông Soleimani cho tình báo Mỹ, vài giờ trước khi tên lửa Hellfire dội vào đoàn xe của vị tướng này.

"Trong vòng 6 giờ trước khi lên máy bay từ thủ đô Damascus - Syria, ông Soleimani đổi điện thoại 3 lần, theo một quan chức quân sự Mỹ. Ở Tel Aviv, văn phòng các hoạt động đặc biệt chung của Mỹ đã làm việc với các đối tác Israel để theo dõi số điện thoại di động của ông Soleimani cho tới thủ đô Baghdad" - Yahoo News viết.

Ngay sau khi chiếc xe chở ông Soleimani rời sân bay ở Baghdad, 2 tên lửa Hellfire khai hỏa, giết chết vị tướng này cùng phó chỉ huy lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq và 5 người khác.

Yahoo News cho biết thêm trước cái chết của ông Soleimani, tình báo Israel đã chia sẻ thông tin với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) về một người Iran đang rời khỏi đất nước để lấy điện thoại di động hoặc gặp gỡ các nhà lãnh đạo Iran. Tình báo Mỹ sau đó dàn xếp để người này mua chiếc điện thoại di động gắn thiết bị theo dõi.

Hồi tháng trước, báo The New York Times dẫn thông tin bị rò rỉ từ băng ghi âm cho thấy Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif thừa nhận cái chết của ông Soleimani gây ra thiệt hại lớn hơn việc Mỹ quét sạch một thành phố của Iran.

Theo Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)