Harry tuyên bố viết hồi ký không cần Nữ hoàng cho phép

21/07/2021 09:25:16

Theo phát ngôn viên của nhà Sussex, Hoàng tử Harry cảm thấy mình không cần sự cho phép của Điện Buckingham để viết cuốn hồi ký trị giá 20 triệu USD.

Harry tuyên bố viết hồi ký không cần Nữ hoàng cho phép
Hoàng tử Harry, Công tước xứ Sussex. Ảnh: UK Press.

Theo truyền thông Anh, Công tước xứ Sussex đã không cho bà nội, bố hay anh trai biết về cuốn hồi ký sắp ra mắt của mình cho đến ngay trước lúc nó được công khai cho cả thế giới. Đây được cho là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của Harry với hoàng gia không được cải thiện, bất chấp chuyến quay trở lại quê hương để khánh thành tượng mẹ quá cố, Công nương Diana, ở London hồi đầu tháng này.

Cụ thể, người phát ngôn của nhà Sussex tiết lộ với BBC rằng Harry không trông chờ sự cho phép từ Điện Buckingham - nhưng đã nói với gia đình, bao gồm cả Nữ hoàng về cuốn sách "rất gần đây". Vẫn chưa rõ liệu các quan chức hoàng gia có được xem bản thảo cuối của cuốn sách trước khi nó phát hành vào cuối năm 2022 hay không.

Xác nhận về việc viết hồi ký, Harry nói vào đêm 19/7: "Tôi viết cuốn sách này không phải bằng tư cách hoàng tử mà tôi có từ khi sinh ra, mà với tư cách là người đàn ông mà tôi đã trở thành". Đáp lại lời tuyên bố được ký bên dưới là "Hoàng tử Harry, Công tước xứ Sussex" của Harry, phát thanh viên Kirstie Allsopp, mỉa mai:"Trong trường hợp đó, hãy ngừng sử dụng tước hiệu để bán sách đi". Và một người trong hoàng gia nhận xét đầy chua chát: "Một cuốn sách của Harry, được viết bởi Meghan".

Không chỉ gây bất ngờ cho các thành viên hoàng gia, động thái mới nhất của Harry còn khiến những người ủng hộ hoàng gia sôi sục giận dữ. Piers Morgan hôm nay kêu gọi Nữ hoàng tước bỏ tất cả các tước vị của Harry và Meghan, gọi cuốn sách là một sự phản bội đã đi quá xa và cáo buộc họ biến phương châm nổi tiếng thế giới của Nữ hoàng là "Không bao giờ phàn nàn, không bao giờ giải thích" thành "Luôn luôn phàn nàn, luôn luôn giải thích, không bao giờ ngừng than vãn".

Harry tuyên bố viết hồi ký không cần Nữ hoàng cho phép - 1
Harry và WIlliam trong lễ dựng tượng Diana ở Điện Kensington hôm 1/7. Ảnh: AFP.

Hiện Nữ hoàng, Thái tử Charles và Hoàng tử William được cho là hoàn toàn "mù tịt" về việc Harry đã bí mật thực hiện cuốn hồi ký chưa có tiêu đề của mình trong vòng một năm qua.

Trước đó, vợ chồng Harry bắt đầu "dội bom" vào hoàng gia từ tháng 3 với cuộc phỏng vấn đặc biệt kéo dài 90 phút cùng Oprah Winfrey, cáo buộc hoàng gia phân biệt chủng tộc và phớt lờ những lời kêu cứu khi Meghan trầm cảm trong lúc bầu Archie.

Sau khi chương trình được phát sóng hút gần 100 triệu người theo dõi trên toàn thế giới, nó đã gây ra sự hỗn loạn và cặp đôi tuyên bố đây sẽ là "những lời cuối cùng" của họ sau Megxit (rời hoàng gia). Tuy nhiên, đấy mới chỉ là khởi đầu và họ đã tiếp tục nói về nó, thậm chí ngày càng chi tiết hơn trong những tháng sau đó.

Chính vì vậy, các thành viên hoàng gia đang sợ hãi với việc cuốn hồi ký sẽ được phát hành vào năm tới. Các chuyên gia dự đoán hồi ký của Harry sẽ "bịa ra nhiều lý do hơn để biện minh cho quyết định rời bỏ hoàng gia" và "là những điều cuối cùng mà Nữ hoàng, Thái tử Charles và Hoàng tử William muốn nghe".

Tác giả hoàng gia Phil Dampier viết trên tờ Express: "Họ tuyệt vọng khi thấy Harry - chắc chắc được nhắc nhở bởi Meghan - sẽ không để yên cho họ tí thời gian nào. Rõ ràng là khi đến dự lễ khánh thành tượng Diana vào đầu tháng 7, mối quan hệ của Harry với bố hoặc anh trai không có tiến triển nào đáng kể. Nếu anh ấy tôn trọng ý kiến của họ, anh ấy sẽ không viết cuốn sách này vì họ sẽ không tán thành nó.

Harry muốn thể hiện mình là một người đàn ông trưởng thành của gia đình, người đã học hỏi được từ những sai lầm và trở thành nhà hiền triết thông thái. Nhưng tôi e là nhiều người vẫn sẽ coi đây là một chiêu bài kiếm tiền khác của anh ấy với cái giá phải trả chính là người thân ruột thịt của mình".

Trong khi đó, người viết tiểu sử của Harry, Angela Levin, cho biết: "Tôi cảm thấy anh ấy có nguy cơ tạo thành hình tượng kẻ phản bội hoàng gia. Tôi không tin rằng cuốn sách sẽ toàn lời ngọt ngào, tôi nghĩ rằng anh ấy sẽ phá nát mọi thứ một lần nữa. Tôi không hiểu tại sao anh ấy lại muốn phá huỷ gia đình của mình? Anh ta cảm thấy muốn trả thù đến mức phải bồi thêm một cú đánh nữa sau Oprah và Finding Freedom sao.

Tôi thật không hiểu lắm, sao anh ấy không muốn bước tiếp, tận hưởng cuộc sống của mình, anh ấy đang kiếm được rất nhiều tiền mà. Anh ấy yêu vợ, có hai con, một trai một gái rồi. Nhưng tại sao anh ấy lại vẫn cứ tiêu cực về quá khứ của mình như vậy, anh ấy không để nó yên được. Giống như cách hành xử của loài mèo hoặc chó, cắn nát mọi thứ để huỷ hoại chúng".

Harry tuyên bố viết hồi ký không cần Nữ hoàng cho phép - 2
J.R.Moehringer - người chắp bút cho nhiều cuốn hồi ký nổi tiếng của Mỹ. Ảnh: US Press.

Hôm 19/7, Công tước xứ Sussex tiết lộ rằng anh đang hợp tác với tác giả từng đoạt giải Pulitzer J.R.Moehringer để viết một cuốn hồi ký về Megxit (rời hoàng gia) "hoàn toàn trung thực" và đã bán bản quyền cho nhà xuất bản Penguin Random House.

Hoàng tử 36 tuổi chia sẻ: "Tôi đã đội nhiều chiếc mũ trong suốt nhiều năm qua, cả nghĩa đen lẫn bóng. Và hy vọng của tôi là khi kể câu chuyện của mình - những thăng trầm, sai lầm, bài học kinh nghiệm - tôi có thể giúp chứng minh rằng bất kể chúng ta sinh ra từ đâu, chúng ta cũng có nhiều điểm chung hơn chúng ta nghĩ.

Tôi vô cùng biết ơn vì đã có cơ hội chia sẻ những gì tôi đã học được trong suốt cuộc đời mình cho đến nay và rất phấn khích khi mọi người được trực tiếp đọc bản tường thuật cuộc đời tôi một cách chính xác và hoàn toàn trung thực".

Bản thảo đầu tiên, hiện chưa có tiêu đề, được cho là gần như đã hoàn thành và sẽ được nộp vào tháng 10. Penguin Random House cho biết họ đã mua bản quyền toàn cầu đối với cuốn hồi ký và sách nói - dự kiến sẽ được xuất bản vào cuối năm 2022.

Ngoài ra, Penguin Random House tuyên bố số tiền thu được từ thương vụ này có thể lên tới hàng triệu USD. Tuy các điều khoản chính xác không được tiết lộ nhưng các chuyên gia cho biết Harry sẽ được trả trước "ít nhất" 20 triệu USD cho cuốn hồi ký và hàng triệu USD nữa trích từ doanh thu bán sách. Số tiền này có thể sẽ được Hoàng tử Harry quyên góp cho các tổ chức từ thiện.

Một tuyên bố từ nhà xuất bản về cuốn sách sắp ra mắt có đoạn viết: "Trong một cuốn hồi ký thân mật và chân thành của một trong những nhân vật có sức hấp dẫn và ảnh hưởng nhất toàn cầu trong thời đại của chúng ta, Hoàng tử Harry sẽ lần đầu tiên chia sẻ tường thuật rõ ràng về những trải nghiệm, những cuộc phiêu lưu, những mất mát và những bài học cuộc sống đã giúp hình thành nên con người anh.

Bao gồm cả cuộc đời của anh ấy trong mắt công chúng, từ thời thơ ấu cho đến nay, bao gồm cả sự cống hiến của anh ấy cho sự phụng sự, nghĩa vụ quân sự hai lần đưa anh ấy đến tiền tuyến của Afghanistan, và niềm vui anh ấy tìm thấy khi được làm chồng và làm cha. Hoàng tử Harry sẽ cung cấp một bức chân dung cá nhân trung thực và hấp dẫn, trên đó cho người đọc thấy rằng đằng sau tất cả là một câu chuyện đầy cảm hứng, can đảm và nâng cao tinh thần của mọi người".

Theo Tùng Anh (Ngoisao.net)