Hàng ngàn người di cư đổ về biên giới Mỹ, chờ chính sách mới của ông Biden

17/01/2021 21:02:33

Hàng nghìn người di cư từ Trung Mỹ ùn ùn kéo về khu vực biên giới Mexico giáp Mỹ với hy vọng có thể đặt chân sang xứ sở cờ hoa nhờ chính sách nhập cư nới lỏng hơn sau khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ.

Theo Reuters, khoảng 7.000 đến 8.000 người di cư đã từ Honduras vào Guatemala trong những ngày qua. Đoạn video từ khu vực này cho thấy hàng nghìn người đã cố vượt qua hàng rào cảnh sát sau khi băng qua biên giới một cách trái phép.

Trong khi đó, theo nguồn tin từ cơ quan an ninh Mỹ, 2 nhóm di cư lớn với hơn 5.000 người hiện đang tiến về Mỹ, bao gồm cả nhóm đã xâm phạm biên giới Guatemala.

Hàng ngàn người di cư đổ về biên giới Mỹ, chờ chính sách mới của ông Biden
Đoàn người di cư nuôi mộng được vào Mỹ. Ảnh: Reuters

“Họ đang đến”, quan chức hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ Mark Morgan nói trên Fox News. “Nó đã bắt đầu, đúng như chúng tôi đã dự đoán về những gì sẽ xảy ra sau lời tuyên bố từ chính quyền mới về vấn đề biên giới.”

Ông Joe Biden, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, cho biết ông có kế hoạch ngay lập tức đưa ra một dự luật nhập cư mới.

Chính sách nhập cư của ông Biden, theo tờ Los Angeles Times, sẽ bao gồm việc đưa 11 triệu người nước ngoài đang sống bất hợp pháp ở Mỹ trở thành công dân nước này.

Kế hoạch của ông Biden cũng không đi kèm với các điều khoản thắt chặt biên giới, theo một số báo cáo.

Tổng thống đắc cử của Đảng Dân chủ cũng có ý định chấm dứt nhiều chính sách mà Tổng thống Donald Trump đã đưa ra nhằm ngăn chặn di cư bất hợp pháp, bao gồm các quy định giữ người di cư ở lại Mexico trong khi họ chờ đợi các phiên tòa ở Mỹ.

Trong chuyến thăm khu vực biên giới hôm 12/1, Tổng thống sắp mãn nhiệm Trump từng cảnh báo, việc thay đổi chính sách sẽ dẫn đến "làn sóng nhập cư bất hợp pháp như thủy triều, chưa từng thấy trước đây".

Đức Minh (nguoiduatin.vn)