Hàn Quốc trục xuất 6 người Việt Nam vi phạm quy định cách ly

20/04/2020 14:18:04

Nhà chức trách Hàn Quốc đã quyết định trục xuất sáu người Việt Nam vì vi phạm các quy định về cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo thông tin từ Yonhap, Bộ Tư pháp Hàn Quốc hôm qua đã yêu cầu ba du học sinh Việt Nam ở thành phố Gusan, tỉnh Jeonbuk rời khỏi nước này trước ngày 25/04 tới.

Hàn Quốc trục xuất 6 người Việt Nam vi phạm quy định cách ly
Ảnh minh họa: Getty Images

Theo Donga, ba du học sinh Việt Nam, độ tuổi từ 26-29, nhập cảnh tại Hàn Quốc từ ngày 28/03 tới 01/04. Theo quy định của giới chức địa phương, ba người này được cách ly ở nhà trọ, dù đã xét nghiệm cho kết quả âm tính với Covid-19.

19 giờ 03/04, người làm nhiệm vụ giám sát đã gọi điện cho một trong ba người để kiểm tra, nhưng người này không nghe máy. Cảnh sát sau đó phát hiện nhóm người ở công viên Eunpa, cách nơi ở trọ khoảng 15 phút đi bộ.

Nhóm người khai nhận đã rời khỏi nhà trọ và đi tới công viên trong khoảng 5 giờ đồng hồ. Để tránh bị giám sát qua GPS, họ không mang theo điện thoại di động khi ra ngoài.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết họ yêu cầu ba du học sinh Việt Nam rời khỏi Hàn Quốc thay vì cưỡng chế do cần có thời gian sắp xếp chuyến bay. Họ vẫn sẽ bị giữ tại văn phòng lưu trú cho tới khi có lịch bay.

Trước đó, nhà chức trách Hàn Quốc cũng đã yêu cầu ba người Việt Nam khác, bao gồm một cặp vợ chồng ở thành phố Gimhae, và một thuyền viên, rời khỏi nước này vì vi phạm quy định cách ly.

Theo quy định, mọi hành khách tới Hàn Quốc, dù là người nước ngoài hay công dân Hàn Quốc về nước, đều sẽ được cách ly 14 ngày. Những người vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh có thể sẽ bị phạt hành chính hoặc phạt tù.

Hàn Quốc sáng 20/04 thông báo ghi nhận thêm 13 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh lên 10.674. Đây là ngày thứ ba liên tiếp nước này ghi nhận ít hơn 20 ca nhiễm mới, trong đó ngày 19/04 chỉ ghi nhận tám ca.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)