Hàn Quốc: Triều Tiên "xén" lương công nhân để phát triển vũ khí

14/02/2016 22:27:10

Hàn Quốc tuyên bố 70% lương và các khoản phí dành cho công nhân ở khu công nghiệp chung Kaesong bị chính quyền Bình Nhưỡng “xén” vì mục đích quân sự và mua đồ xa xỉ cho lãnh đạo.

Hàn Quốc tuyên bố 70% lương và các khoản phí dành cho công nhân ở khu công nghiệp chung Kaesong bị chính quyền Bình Nhưỡng “xén” vì mục đích quân sự và mua đồ xa xỉ cho lãnh đạo.
Đây là tuyên bố chính thức đầu tiên của Hàn Quốc, khẳng định 55.000 công nhân Triều Tiên ở khu công nghiệp chung Kaesong hầu như nhận được rất ít trong số 160 USD (khoảng 3,3 triệu đồng) lương hằng tháng.
 
Hàn Quốc ra lệnh đóng cửa khu công nghiệp này vào ngày 10.2 nhằm trả đũa hành động thử tên lửa tầm xa của Triều Tiên hôm 7.2. Hàn Quốc khẳng định sẽ không bao giờ cho phép số tiền đầu tư ở khu công nghiệp Kaesong bị Triều Tiên “xén” và sử dụng vào mục đích phát triển hạt nhân.
 
 
Tháng trước, Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ tư. Triều Tiên gọi động thái của Hàn Quốc là “tuyên chiến” và buộc mọi công dân Hàn Quốc phải rời khỏi khu công nghiệp trong ngày 11.2. Khu công nghiệp Kaesong cũng bị phong tỏa và đặt trong tình trạng quân sự.
 
“Khoản lương dành cho công nhân Triều Tiên cùng những khoản phí khác không đến được tay họ mà dùng vào mục đích khác”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố ngày 14.2.
 
Số tiền này sau đó được cho là bị Văn phòng 39 Đảng Lao động Triều Tiên kiểm soát, phía Hàn Quốc khẳng định. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết dòng tiền chảy qua nhiều nguồn và sử dụng vào những mục đích khác nhau.
 
Văn phòng 39 thành lập được cho là đáp ứng nhu cầu hàng hóa xa xỉ của lãnh đạo tối cao Triều Tiên. Ngoài ra, cơ quan này cũng cung ứng tiền để phát triển vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo.
 
Hàn Quốc và các doanh nghiệp nước này đã đầu tư 1.000 tỉ won (khoảng 829 triệu USD) vào khu công nghiệp Kaesong kể từ khi thành lập cách đây hơn 1 thập kỷ.
 
Những công nhân Triều Tiên làm việc ở 124 doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động ở đây, cách Seoul 54 km về phía tây bắc. Lương trung bình hằng tháng của công nhân Triều Tiên là 70 USD (khoảng 1,5 triệu đồng), tuy nhiên số tiền nhận được thường là gấp đôi do lương thưởng và tiền làm thêm giờ. Khoản lương này so với trung bình của người Hàn Quốc vẫn là rất thấp.
 
Khu công nghiệp chung Kaesong được hình thành từ hội nghị thượng đỉnh hai miền năm 2000, trong đó lãnh đạo hai bên mong muốn hòa giải và hợp tác. Đây là biểu tượng sót lại cuối cùng trong nỗ lực hòa giải mâu thuẫn giữa hai miền kéo dài hơn 60 năm qua.
 
Khu công nghiệp Kaesong từng bị đóng cửa một lần vào năm 2013 trong vòng 5 tháng khi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ ba.
 
>> Hàn Quốc ngừng cấp điện, nước cho khu công nghiệp Kaesong
>> Triều Tiên tố Hàn Quốc có hành động chiến tranh
>> Triều Tiên trục xuất người Hàn khỏi khu công nghiệp Kaesong
 
Theo Quang Minh (Dân Việt)