Hàn Quốc thành lập đội theo dõi tội phạm tình dục, chuyên xóa clip quay lén phụ nữ

21/11/2019 13:39:04

Chính phủ Hàn Quốc vừa thành lập một đội theo dõi tội phạm tình dục trên mạng nhằm điều tra và gỡ bỏ các video clip quay lén phụ nữ vốn được coi là nỗi nhức nhối lớn trong thời gian qua.

Theo AFP, nhóm đặc biệt này được thành lập bởi Ủy ban tiêu chuẩn truyền thông Hàn Quốc (KCSC) có nhiệm vụ theo dõi, ngăn chặn việc phát tán video clip có nội dung khiêu dâm hay quay lén được phát tán trên mạng Internet. Nhóm này hoạt động 24 giờ hàng ngày.

Một trong những mục tiêu được nhắm đến là các video quay lén phụ nữ, được biết đến tại Hàn Quốc với tên gọi molka. Các đối tượng nam giới thường đặt camera quay lén tại trường học, nhà vệ sinh và những nơi khác.

Hàn Quốc thành lập đội theo dõi tội phạm tình dục, chuyên xóa clip quay lén phụ nữ
Cảnh sát Hàn Quốc tìm kiếm camera quay lén gắn trong nhà vệ sinh nữ (Ảnh: AFP)

Bên cạnh đó, nhóm theo dõi cũng đặc biệt chú ý tới các video clip quay cảnh sinh hoạt tình dục của các cặp đôi, sau đó được tung lên mạng nhằm mục đích trả thù. Đa số những vụ việc như vậy xảy ra khi bạn trai cũ, chồng cũ hoặc thậm chí là người quen của nạn nhân đăng tải video khiêu dâm lên mạng internet.

Một trong những vụ việc thu hút sự quan tâm của giới truyền thông Hàn Quốc trong thời gian qua có liên quan tới video clip khiêu dâm được đăng tải trên mạng là vụ ca sĩ Jung Joon Young bị bắt giữ và điều tra với cáo buộc cưỡng hiếp, quay lén và phát tán video quay lén mà không được sự đồng ý của các nạn nhân. Jung Joon Young bị các công tố viên đề nghị mức án 7 năm tù vì những tội danh này.

Các thành viên của nhóm theo dõi đặc biệt này cho biết công việc của họ không dễ dàng chút nào, khi phải tiếp xúc với số lượng lớn hình ảnh, video mang tính chất khiêu dâm, dung tục.

An Hyeon-cheol đã phải vượt qua gần 50 ứng viên khác khi thi tuyển vào một vị trí ở Ủy ban tiêu chuẩn truyền thông Hàn Quốc (KCSC), nhưng công việc mà anh được giao không giống những gì anh tưởng tượng chút nào.

"Tôi thấy rất khó tập trung khi làm việc. Tôi đã phải xem rất nhiều hình ảnh khiêu khích mà tôi chưa từng thấy bao giờ," nhân viên 27 tuổi của KCSC cho biết.

Lee Young-dae, người đứng đầu đội theo dõi, cho biết anh không thể nhìn những người phụ nữ ngoài đường, bởi những hình ảnh khiêu dâm tràn ngập trong đầu. "Lúc nào tôi cũng phải cúi đầu," Lee nói.

Hàn Quốc thành lập đội theo dõi tội phạm tình dục, chuyên xóa clip quay lén phụ nữ - 1
Phụ nữ Hàn Quốc biểu tình yêu cầu chính phủ quyết liệt hơn trong việc ngăn chặn tội phạm tình dục (Ảnh: AFP)

Thành viên của nhóm tìm kiếm video dựa trên từ khóa có liên quan tới nội dung khiêu dâm trên các trạng mạng Hàn Quốc và nước ngoài - bao gồm Twitter và Youtube.

Đối với các trang web Hàn Quốc đăng tải video clip, nhóm này sẽ yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm, tuy vậy đa số những video này được tải lên những máy chủ ở nước ngoài, nằm ngoài khả năng xử lý của nhóm. Khi đó họ sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ mạng chặn quyền truy cập của người dùng, hoặc đề nghị các đơn vị nước ngoài gỡ video.

Trong tháng 10, trung bình nhóm phải xử lý 82 yêu cầu xóa video mỗi ngày, nhiều gấp 8 lần cách đây 4 năm, khi nhóm mới được thành lập.

Đôi khi các nạn nhân tự tìm tới sự giúp đỡ của nhóm thông qua đường dây nóng. Lee Young-dae cho biết có nạn nhân đã liệt kê ra hơn 100 trang web lớn nhỏ có đăng tải video clip khiêu dâm của cô, do bạn trai cũ tung lên mạng. Việc gỡ bỏ hoàn toàn và ngăn chặn phát tán những video clip như vậy là không khả thi, Lee thừa nhận. Hồ sơ của KCSC cho thấy một video clip quay lén được tung lên mạng hồi tháng 5 đã được đăng tải trên 2.700 trang web khác nhau.

Theo tổng thư ký KCSC Min Kyeong-joong, cơ quan chức năng chỉ có 24 giờ đồng hồ sau khi một video clip "nóng" bị phát tán để can thiệp. Qua khung giờ này, mọi chuyện sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát bởi việc đăng tải sẽ tăng dần theo cấp số nhân.

"Nhiệm vụ của chúng tôi là ngăn chặn việc phát tán video clip trong 24 giờ đầu tiên. Mỗi giây phút trôi qua như một cơn ác mộng với các nạn nhân", ông Min nói.

Tiểu Bạch (Nguoiduatin.vn)