Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19

20/02/2020 15:33:13

Yonhap dẫn nguồn nhà chức trách Hàn Quốc cho biết đã ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong vì Covid-19 ở nước này.

Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại bệnh viện thành phố Cheongdo, miền Đông Nam Hàn Quốc đã qua đời, nhà chức trách nước này xác nhận.

Hiện các nhân viên y tế vẫn đang tiến hành xác định nguyên nhân chính xác người này tử vong.

Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19
Ảnh minh họa: Yonhap

Hàn Quốc tới nay đã ghi nhận 104 trường hợp nhiễm Covid-19, theo thông tin từ Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh nước này (KCDC).

Trong khi đó, thị trưởng thành phố Daegu ở miền Nam Hàn Quốc đã kêu gọi người dân ở nhà, trong bối cảnh phát hiện nhiều ca nhiễm mới liên quan tới một ổ dịch tại địa phương. Các hàng quán, cửa hàng và đường phố tại Daegu đều vắng bóng người.

"Chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có," ông Kwon Young-jin, thị trưởng Daegu nói. Ông Kwon cảnh báo rằng trong thời gian tới có thể sẽ ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19.

KCDC thông báo hôm 20/02 đã ghi nhận thêm 53 ca nhiễm Covid-19, tăng mạnh so với con số 20 ca mới hôm 19/02. Trong số những ca nhiễm mới, có tới 49 ca được ghi nhận tại Daegu hoặc vùng lân cận, tất cả đều được cho là có liên quan tới một bệnh nhân 61 tuổi tham dự một buổi lễ thánh ở nhà thờ địa phương. KCDC gọi hiện tượng này là "siêu lây nhiễm".

Thị trưởng Kwon Young-jin cho biết ít nhất 90 trong số 1.000 người tham dự buổi lễ đã có triệu chứng bệnh.

"Chúng tôi dự kiến sẽ xét nghiệm cho những người đi lễ, yêu cầu họ tự cách ly ở nhà và tránh gặp người thân", ông Kwon nói.

Tại một cuộc họp ở thành phố Sejong, thứ trưởng y tế Hàn Quốc Kim Kang-lip đánh giá tình hình dịch bệnh là "rất nghiêm trọng".

Giới chức Deagu đã đóng cửa các trường mẫu giáo, trong khi các trường học cũng đang xem xét lùi ngày khai giảng học kỳ mới, vốn sẽ diễn ra vào đầu tháng Ba.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cấm binh lính tại Deagu rời doanh trại và yêu cầu họ tạm ngừng tiếp khách, trong khi quân đội Mỹ cũng áp dụng những biện pháp tương tự tại căn cứ của họ ở thành phố.

Nhà sản xuất chip SK Hynix thông báo 800 công nhân đang tự cách ly, sau khi một thực tập sinh có tiếp xúc gần gũi với một bệnh nhân ở Deagu trở lại công xưởng. Tuy vậy SK Hynix khẳng định quá trình sản xuất chip tại thành phố Icheon sẽ không bị ảnh hưởng.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)