Hàn Quốc: 51 bệnh nhân tái dương tính virus corona sau một thời gian ngắn bình phục

07/04/2020 17:20:24

Hơn 50 bệnh nhân Covid-19 tại Hàn Quốc dương tính trở lại với virus sau khi phục hồi, theo thống kê của giới chức y tế Hàn Quốc.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết 51 bệnh nhân ở thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận, được coi là tâm dịch Covid-19 tại nước này, đã xét nghiệm cho kết quả dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi họ rời cơ sở cách ly.

Hàn Quốc: 51 bệnh nhân tái dương tính virus corona sau một thời gian ngắn bình phục
Ảnh minh họa: Getty Images

Tổng giám đốc KCDC Jeong Eun-kyeong cho rằng ở những trường hợp này nhiều khả năng virus trong cơ thể bệnh nhân đã hoạt động trở lại, nhưng không có nghĩa là họ nhiễm bệnh lần thứ hai, bởi họ xét nghiệm dương tính chỉ một thời gian ngắn sau khi rời cách ly.

Giới chức y tế Hàn Quốc cho biết đã cử người tới thành phố Daegu để điều tra dịch tễ những trường hợp này.

Một số chuyên gia dịch tễ học và virus học đồng tình với ý kiến của bà Jeong Eun-kyeong, cho rằng việc bệnh nhân dương tính có thể là do virus hoạt động trở lại, không phải vì xét nghiệm sai.

"Virus ở một số bệnh nhân có xu hướng giảm rồi lại tăng. Cần phải điều tra kỹ lưỡng để xác định lượng virus trong cơ thể có đủ thấp để cho kết quả âm tính hay không," chuyên gia bệnh truyền nhiễm Jegal Dong-wook nói.

Một số chuyên gia lo ngại virus SARS-CoV-2 tồn tại ngầm ở một số tế bào, sau đó tấn công cơ quan hô hấp khi hoạt động trở lại.

"Những bệnh nhân dương tính lần thứ hai thường là do virus hoạt động trở lại, hoặc người bị tái phát" chuyên gia bệnh truyền nhiễm Kim Tae-kyung thuộc Bệnh viện Đại học Soonchunhyang nói.

Tại Hàn Quốc, bệnh nhân Covid-19 được công bố phục hồi sau khi xét nghiệm cho kết quả âm tính hai lần cách nhau 24 giờ.

Nhà chức trách Hàn Quốc sáng 07/04 thông báo ghi nhận thêm 47 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh tại nước này lên 10.331. Đây là ngày thứ hai liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới trong 24 giờ dưới mức 50.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)