Haiti: Giám đốc bệnh viện bị bắt cóc giữa đại dịch COVID-19

29/03/2020 11:15:55

Ông Jerry Bitar - Giám đốc một trong những bệnh viện lớn nhất ở Haiti đã bị bắt cóc trên đường đi làm, khiến nhiều y bác sĩ tuyên bố sẽ không tiếp tục nhận bệnh nhân cho đến khi ông Bitar được thả.

Theo RT, bác sĩ phẫu thuật Jerry Bitar bị bắt cóc ngay sau khi rời nhà đến bệnh viện Bernard Mevs ở thủ đô Port-au-Prince (Haiti) hôm thứ Sáu.

Ngay sau vụ việc, một nhóm nhân viên y tế đã tụ tập bên ngoài bệnh viện, biểu tình yêu cầu thả ông Bitar, đồng thời tuyên bố sẽ không tiếp tục nhận bệnh nhân mới cho đến khi Giám đốc được trả tự do.

“Các y bác sĩ đã quyết định sẽ không nhận thêm bất kì bệnh nhân nào trong thời gian này”, Carla Puzo - đại diện bệnh viện Bernard Mevs cho biết. “Những bệnh nhân đã nhập viện sẽ tiếp tục được chăm sóc bình thường.”

Haiti: Giám đốc bệnh viện bị bắt cóc giữa đại dịch COVID-19
Một người đàn ông Haiti đeo khẩu trang ở thủ đô Port-au-Prince. Ảnh: Reuters

Vụ bắt cóc Bitar - người điều hành bệnh viện cùng anh trai sinh đôi - xảy ra trong bối cảnh Haiti đã ghi nhận ít nhất 10 ca mắc COVID-19.

Tổng thống Haiti - Jovenel Moise - hôm qua, 27/3 đã phải lên tiếng kêu gọi các tổ chức tội phạm trả tự do cho bác sĩ Bitar, đồng thời gọi ông này là một “vị tướng” trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Ông Moise cũng kêu gọi cảnh sát và cơ quan chức năng làm tất cả những gì có thể để tìm ra những kẻ bắt cóc.

Sự lây lan nhanh chóng của COVID-19 đã buộc Tổng thống Moise phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Cụ thể, biên giới trên bộ, cảng biển và sân bay Haiti đã bị đóng cửa từ 0h ngày 27/3.

Chính quyền Haiti tuần trước cũng đã yêu cầu các trường học, nhà máy và nhà thờ phải đóng cửa. Lệnh giới nghiêm đã được áp dụng hy vọng ngăn chặn sự lây lan của virus.

Haiti hiện chỉ có khoảng 64 máy thở, theo một nghiên cứu năm 2019 của Hiệp hội Nghiên cứu và Giáo dục về Chăm sóc Cấp tính ở Haiti (REACH). Do vậy, sự bùng phát của COVID-19 được coi là mối nguy đặc biệt đối với quốc gia Caribbe có dân số 11 triệu người này.

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)