Haiti bắt thành viên đội cận vệ của tổng thống bị ám sát, truy nã thẩm phán tối cao

27/07/2021 08:37:51

Giới chức Haiti hôm 26/07 bắt giữ điều phối viên đội cận vệ của tổng thống bị ám sát Jovenel Moise, theo luật sư của người này.

Haiti bắt thành viên đội cận vệ của tổng thống bị ám sát, truy nã thẩm phán tối cao

Reynold Georges, luật sư của Jean Laguel Civil, điều phối viên nhóm cận vệ của tổng thống Moise, xác nhận thân chủ đã bị bắt, tuy vậy không rõ vì lý do gì.

"Có lẽ ngày mai họ sẽ nói với tôi điều đó," Georges nói.

Theo Miami Herald, Civil không trực tiếp kiểm soát các thành viên trong đội cận vệ của tổng thống Moise, nhưng làm nhiệm vụ giám sát chung. Ông này là một trong những nhân vật mà tổng thống Moise gọi điện cầu cứu vào đêm 07/07, sau khi nghe tiếng súng nổ trong tư dinh của mình.

Thời điểm bị bắt, Civil và một số thành viên khác đã bị biệt giam theo yêu cầu của giới chức tư pháp Haiti.

Cùng ngày, nhà chức trách Haiti phát lệnh truy nã Windelle Coq Thelot, thành viên Tòa án Tối cao nước này liên quan tới cuộc điều tra vụ ám sát tổng thống Moise.

Thông báo truy nã bà Thelot của cảnh sát bao gồm ảnh chân dung, đề nghị người dân cung cấp thông tin về tung tích của bà này, tuy vậy không nói rõ việc bà bị truy nã có liên quan gì tới cuộc điều tra. Theo giới truyền thông địa phương, Thelot bị cáo buộc ám sát, nỗ lực ám sát và trộm cướp có vũ trang.

Một số công dân Haiti khác cũng đang bị truy nã với những cáo buộc tương tự, liên quan tới vụ ám sát tổng thống Haiti. Tuy vậy, chính phủ Haiti chưa đưa ra nhiều bằng chứng ủng hộ việc truy nã.

Thelot là thẩm phán tối cao thứ hai của Haiti bị cáo buộc liên quan tới một âm mưu đảo chính chống lại tổng thống Moise.

Hồi đầu năm, thẩm phán tối cao Yvickel Dabresil bị cáo buộc liên quan tới một âm mưu lật đổ và ám sát ông Moise. Ông này và 17 người khác bị bắt giữ trong đêm.

Dabresil phủ nhận các cáo buộc này và được phóng thích. Tổng thống Moise sau đó sa thải Dabresil cùng hai thẩm phán khác vốn được phe đối lập lựa chọn là ứng viên tổng thống thay thế, trong đó có bà Thelot.

Vụ sa thải ba thẩm phán này khiến tổng thống Moise bị chính quyền tổng thống Mỹ Joe Biden và các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chỉ trích.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)