Haiti bắt kẻ nghi là chủ mưu vụ ám sát tổng thống Jovenel Moise

12/07/2021 10:01:27

Một bác sĩ gốc Haiti sinh sống và làm việc tại Florida (Mỹ) hơn hai thập kỷ mới bị bắt tại Haiti với nghi ngờ là một trong những chủ mưu vụ ám sát tổng thống Jovenel Moise hồi tuần trước.

Christian Emmanuel Sanon, bác sĩ sinh sống và làm việc tại Florida (Mỹ), là cái tên được nhiều đối tượng bị bắt khai ra, theo Cảnh sát trưởng Quốc gia Haiti Leon Charles.

Cảnh sát Quốc gia Haiti cho biết đã bắt giữ Sanon trong quá trình điều tra nhóm chủ mưu trực tiếp chỉ đạo 26 công dân Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti nghi ngờ thực hiện vụ ám sát tổng thống Moise.

Sanon "đã liên lạc với hai nghi phạm khác, chúng biết nhóm chủ mưu là ai, và chúng được nhìn nhận là chủ mưu vụ ám sát tổng thống Jovenel Moise," ông Charles cho hay.

Sanon là người Mỹ gốc Haiti thứ ba bị bắt sau vụ ám sát. Trước đó, James Solages và Joseph G. Vincent, đều là người Mỹ gốc Haiti sinh sống ở Nam Florida, đã đầu thú với cảnh sát vài giờ sau khi vụ ám sát xảy ra.

Haiti bắt kẻ nghi là chủ mưu vụ ám sát tổng thống Jovenel Moise
Christian Emmanuel Sanon (Ảnh: Cảnh sát Quốc gia Haiti)

Hai đối tượng người Mỹ gốc Haiti trong quá trình thẩm vấn đã khai nhận với các quan chức rằng chúng không có ý định sát hại ông Moise mà thực chất chỉ thực thi lệnh bắt giữ tổng thống Haiti, vốn được một thẩm phán ban hành hồi năm 2019. Chúng muốn đưa ông Moise tới phủ tổng thống và sau đó đưa Sanon lên thay thế, Miami Herald dẫn lời hai nghi phạm cho biết.

Cảnh sát trưởng Quốc gia Haiti Leon Charles cho biết Sanon tới Haiti hồi tháng 06 trên máy bay tư nhân "với động cơ chính trị". Sanon được cho là đã thuê nhóm nghi phạm để bảo vệ hắn ta trên cương vị "tân tổng thống Haiti".

Các cuộc thẩm vấn nhóm nghi phạm Colombia cho thấy nhóm này được thuê để bảo vệ Sanon với tư cách một VIP, nhưng nhiệm vụ của họ thay đổi khi được yêu cầu thực thi lệnh bắt ông Moise. Charles không nói rõ thời điểm kế hoạch được chuyển thành ám sát ông Moise.

Trong số các vật dụng được cảnh sát thu giữ tại nhà riêng của Sanon sau khi bắn bị bắt bao gồm một thùng súng ống, đạn dược và bốn biển số xe Cộng hòa Dominic, Charles cho biết.

Sanon sinh sống ở Florida trong khoảng hơn 20 năm qua, chủ yếu tại khu vực Vịnh Tampa và Nam Florida. Hồ sơ cho thấy hắn đăng ký hàng chục ngành nghề kinh doanh ở bang này, từ dịch vụ y tế cho tới bất động sản và năng lượng, nhưng hầu hết không còn giá trị.

Sanon tự nhận là bác sĩ, nhưng hồ sơ cho thấy hắn không có giấy phép hành nghề tại Florida, nơi hắn đệ đơn phá sản tại Tampa hồi năm 2013. Hồ sơ tòa án miêu tả hắn là bác sĩ làm việc ở Haiti và Cộng hòa Dominic.

Sanon từng sở hữu một ngôi nhà ở Brandon, gần Tampa (Mỹ), tuy vậy đã mất bất động sản này trước khi đệ đơn phá sản. Hồ sơ phá sản cho thấy hắn hưởng lương hàng năm khoảng 60.000 USD, với khoản nợ 400.000 USD.

Một video trên YouTube mô tả Sanon là một trong những nhà lãnh đạo cần phải đại diện cho người dân Haiti, và cho biết hắn được sự ủng hộ của hơn 200 công ty trong quá trình pahst triển công nghiệp và phục hồi kinh tế-xã hội ở Haiti.

Sanon bị bắt trong bối cảnh cảnh sát Haiti tiếp tục phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật Colombia điều tra vụ ám sát tổng thống Moise.

Giới truyền thông vẫn còn đặt nhiều câu hỏi mà các điều tra viên chưa trả lời được: Sanon từng đệ đơn phá sản, vậy làm cách nào hắn ta có thể đứng sau một âm mưu ám sát tốn kém như vậy? Một số đối tượng tham gia vụ ám sát khai nhận chúng được trả lương 3.000 USD mỗi tháng, và đã sống ở Haiti từ tháng 01.

Trong buổi họp báo hôm 11/07, Charles cho biết cảnh sát đang tiến hành hai cuộc điều tra riêng biệt: một cuộc điều tra về cái chết của tổng thống Moise và nhóm thủ phạm, một cuộc điều tra nội bộ khác.

Những câu hỏi khác cũng được đặt ra về nhóm cận vệ của tổng thống Moise, và về việc vì sao sát thủ có thể đột nhập vào dinh thự của ông, vượt qua cổng bảo vệ có chó nghiệp vụ canh giữ.

Tờ Miami Herald dẫn nguồn tinc ảnh sát cho biết bốn thành viên của nhóm cận vệ tổng thống, bao gồm người đứng đầu Đơn vị An ninh Phủ Tổng thống Dimitri Herard đã bị cách chức và phải hàng ngày phải báo cáo với Bộ Nội vụ. Họ cũng đang bị yêu cầu thẩm vấn.

Bên cạnh đó, vẫn còn 5 cựu binh Colombia nghi ngờ tham gia vụ ám sát tổng thống Moise đang lẩn trốn. 18 người khác đã bị bắt.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)