Hai thiếu nữ bị bắn chết vì đi cùng đàn ông

18/05/2020 17:01:27

Hai thiếu nữ ở Pakistan đã bị người nhà sát hại sau khi xuất hiện video trên mạng cho thấy các em đi cùng một người đàn ông.

Hai thiếu nữ, được cho là 16 và 18 tuổi, đã bị các thành viên nam trong gia đình của mình bắn chết tại một ngôi làng hẻo lánh ở tỉnh Bắc Waziristan, sau khi xuất hiện video trên mạng internet cho thấy cả hai đi cùng một nam giới trẻ tuổi.

Sau khi hai nạn nhân bị sát hai, thi thể của họ được người nhà chôn cất trong làng, theo The Guardian.

Hai thiếu nữ bị bắn chết vì đi cùng đàn ông
Ảnh minh họa: AFP/Getty Images

Cảnh sát địa phương xác nhận họ đã bắt giữ cha của một nạn nhân và anh trai của nạn nhân còn lại vì có liên quan tới việc tổ chức và thực hiện hành vi giết người. Hai đối tượng này hiện đang bị tạm giữ.

Cảnh sát hiện đang tìm kiếm hai thành viên khác trong gia đình được cho là có liên quan tới vụ án nghiêm trọng này.

Đoạn phim quay hai thiếu nữ được quay vào năm 2019, nhưng mơi chỉ xuất hiện trên mạng xã hội cách đây vài tuần. Cảnh sát cho biết họ đang tìm kiếm thiếu nữ thứ ba xuất hiện trong video, để đảm bảo cô không gặp tình cảnh tương tự.

Các vùng dân tộc thiểu số ở hai tỉnh Bắc và Nam Waziristan áp dụng "luật danh dự" hà khắc đối với phụ nữ, những người thường xuyên bị hạn chế đi lại hết sức nghiêm ngặt, và không được phép ra khỏi nhà nếu không có người đi cùng.

Những vụ giết người "vì danh dự" vẫn còn khá phổ biến ở các vùng dân tộc thiểu số tại Pakistan, chủ yếu nhắm đến nạn nhân là nữ giới bị cáo buộc làm ô nhục gia đình. Các nhà hoạt động nói khoảng 1.000 vụ giết người như vậy vẫn diễn ra hàng năm.

Vấn đề này đã trở thành chủ đề được chú ý ở Pakistan vào tháng 09/2019, sau khi ba đối tượng nam giới bị truy tố và nhận án tù chung thân với cáo buộc giết ba phụ nữ ở Kohistan. Các nạn nhân trước đó đã được quay video hát và vỗ tay tại một đám cưới vào năm 2011. Thi thể các nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy.

Dù trái pháp luật, các vụ giết người "vì danh dự" trước đây rất khó kết án, bởi lổ hổng trong luật pháp tạo điều kiện cho thủ phạm được trả tự do, nếu chúng được gia đình nạn nhân tha tội.

Tuy vậy, hiện tại những đối tượng bị kết án giết người "vì danh dự" sẽ phải nhận mức án chung thân.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)