Hai tàu chiến Mỹ 'trúng đòn' Covid-19

27/02/2021 08:31:05

Dịch Covid-19 đã bùng phát trên 2 tàu chiến của hải quân Mỹ hoạt động ở khu vực Trung Đông, buộc 2 tàu này quay lại cảng ở Bahrain.

Đô đốc Rebecca Rebarich, phát ngôn viên Hạm đội 5 của Mỹ đóng tại Bahrain, hôm 26-2 cho biết hơn 10 binh sĩ trên tàu vận tải đổ bộ USS San Diego đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tàu chiến thứ hai bị ảnh hưởng là tuần dương hạm tên lửa dẫn đường USS Philippine Sea với một số trường hợp Covid-19 được xác nhận.

"Tất cả trường hợp dương tính đã được cách ly trên tàu và bị áp đặt các biện pháp hạn chế. Chuyến thăm cảng và hỗ trợ y tế được phối hợp với chính phủ sở tại cùng Bộ Y tế Bahrain" - bà Rebarich nói với AP.

Tàu USS San Diego ra khơi với gần 600 thủy thủ và lính thủy đánh bộ Mỹ, trong khi tàu USS Philippine Sea chở khoảng 380 thủy thủ.

Hai tàu chiến Mỹ 'trúng đòn' Covid-19
Tuần dương hạm tên lửa dẫn đường USS Philippine Sea. Ảnh: AP

Hạm đội 5 của Mỹ phụ trách tuần tra các tuyến đường thủy ở Trung Đông. Các tàu của hạm đội này hay chạm trán căng thẳng với lực lượng Iran ở vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz, cửa ngõ nơi 20% lượng dầu giao dịch trên toàn thế giới đi qua.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lớn nhất mà hải quân Mỹ gặp phải xảy ra trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Hậu quả, nó phải tạm "nghỉ ngơi" ở đảo Guam gần 2 tháng vào năm ngoái. Hơn 1.000 thủy thủ trên tàu có kết quả dương tính và 1 người tử vong. Cuối cùng, tất cả 4.800 thành viên thủy thủ đoàn được đưa vào bờ ở đảo Guam để cách ly.

Việc các chỉ huy tàu USS Theodore Roosevelt xử lý không đúng cách đợt bùng phát trên dẫn đến một trong những cuộc khủng hoảng lãnh đạo quân sự lớn nhất của Mỹ trong những năm gần đây. Thuyền trưởng tàu USS Theodore Roosevelt sau đó bị sa thải và một đô đốc trên tàu bị hoãn thăng chức.

Đầu tháng này, 3 thủy thủ của tàu USS Theodore Roosevelt có kết quả dương tính với Covid-19 khi tàu này tiến hành các hoạt động ở Thái Bình Dương. Những thủy thủ và người tiếp xúc với họ nhanh chóng bị cách ly.

Hải quân Mỹ cho biết đang thực thi các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19, trong đó có đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, vệ sinh và rửa tay thích hợp.

Theo Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)