Hải tặc cướp quyền điều khiển tàu chở dầu đến Anh

26/10/2020 08:19:50

Quân đội Anh đã giành lại quyền kiểm soát một tàu chở dầu thả neo ở eo biển Manche sau khi bảy người đi lậu trên tàu này trở nên bạo lực và có thể đã cướp tàu.

Theo Guardian, ít nhất 7 người bị bắt giữ trong vụ việc.

Vụ việc bắt đầu vào sáng 25/10 trên tàu chở dầu Nave Andromeda đăng ký ở Libya.

Tàu Nave Andromeda rời Lagos, Nigeria, vào ngày 6/10 và dự kiến cập cảng Southampton, Anh, lúc 10h30 sáng 25/10. Tuy nhiên, con tàu lại đi vòng quanh khu vực cách Đông Nam Sandown 8 km tại Đảo Wight từ lúc 10h, dữ liệu theo dõi cho thấy.

Lực lượng tuần duyên đã điều hai máy bay trực thăng đến hiện trường và nhà chức trách áp đặt vùng cấm 4,8 km xung quanh con tàu.

Hải tặc cướp quyền điều khiển tàu chở dầu đến Anh
Tàu Nave Andromeda tại Noordzeekanaal, Hà Lan

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace và Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel đã ủy quyền hành động này theo yêu cầu của cảnh sát, Bộ Quốc phòng Anh cho biết. Cảnh sát sẽ tiếp tục điều tra và các báo cáo ban đầu xác nhận thủy thủ đoàn của tàu chở dầu vẫn an toàn.

Chris Parry, đô đốc Hải quân Hoàng gia đã nghỉ hưu và hiện là thành viên của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia, nói ông nghi ngờ những đi lậu trên tàu trở nên bạo lực khi tàu gần đến cảng. Ông Parry cũng nói thủy thủ đoàn có thể đã rút lui đến một khu vực an toàn để giữ quyền kiểm soát tàu.

Thuyền trưởng có lẽ muốn tránh đưa con tàu chở đầy dầu vào khu vực đông dân cư gần căn cứ hải quân Portsmouth, nơi có các tàu sân bay của Anh, trong khi sự cố này xảy ra, ông Parry nói.

Ông Parry cho biết những vụ việc đi lậu tàu như vậy không phải là hiếm và có khả năng gia tăng khi người di cư tìm kiếm những cách mới để vào Anh.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)