Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ nhân quyền cho Hong Kong

21/11/2019 09:15:30

Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua dự luật ủng hộ nhân quyền ở Hong Kong với tỷ lệ áp đảo 417 phiếu thuận, 1 phiếu chống.

Hạ viện Mỹ ngày 20/11 đã thông qua hai dự luật nhằm ủng hộ người biểu tình Hong Kong và cảnh cáo Trung Quốc về vấn đề nhân quyền. Hai dự luật này sẽ được gửi tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump hoặc là ký ban hành luật hoặc là phủ quyết.

‘Luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong’ được Hạ viện biểu quyết thông qua với tỷ lệ 417-1. Dự luật này đã được Thượng viện thông qua hôm 19/11. Tháng rồi, Hạ viện đã thông qua một dự luật tương tự.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ nhân quyền cho Hong Kong
Người biểu tình bật đèn điện thoại bày tỏ tình đoàn kết với những người biểu tình bị cảnh sát bao vây bên trong đại học Bách Khoa Hong Kong ngày 19/11

 

Dự luật đòi hỏi Bộ Ngoại giao Mỹ phải xác nhận ít nhất một năm một lần rằng Hong Kong duy trì đủ quyền tự trị để được Mỹ dành cho quy chế thương mại đặc biệt giúp lãnh thổ này trở thành trung tâm tài chính thế giới.

Dự luật cũng đem lại những chế tài nhắm vào các giới chức chịu trách nhiệm về các vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

Dự luật thứ hai được Hạ viện thông qua với tỷ lệ 417-0. Dự luật này cũng đã được Thượng viện nhất trí hôm 19/11, qua đó cấm xuất khẩu các loại vũ khí kiểm soát đám đông sang cho lực lượng cảnh sát Hong Kong bao gồm hơi cay, đạn cao su và súng bắn điện.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua triệu quyền đại sứ Mỹ William Klein để trao công hàm "phản đối mạnh mẽ" việc thượng viện Mỹ thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong. Bắc Kinh chỉ trích quyết định của thượng viện Mỹ, khẳng định sẽ áp dụng những bước đi cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

Loading...