Hạ viện Mỹ điều trần CEO Facebook, Google, Twitter

19/02/2021 11:06:16

Giám đốc điều hành Facebook, Google và Twitter tháng tới sẽ có phiên điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ về vấn đề thông tin gây hiểu lầm trên mạng xã hội.

Phiên điều trần được tổ chức trực tuyến vào ngày 25/03 sẽ có sự tham dự của các giám đốc điều hành Mark Zuckerberg (Facebook), Jack Dorsey (Twitter) và Sundar Pichai (Google).

Hạ viện Mỹ điều trần CEO Facebook, Google, Twitter
Sundar Pichai, Mark Zuckerberg và Jack Dorsey trong các phiên điều trần trực tuyến 

Phiêu điều trần được mở sau khi có nhiều ý kiến về việc các công ty mạng xử lý thông tin sai sự thật liên quan tới đại dịch Covid-19 cũng như kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

"Dù đó là vấn đề thông tin sai sự thật về vaccine Covid-19 hay những tuyên bố đã bị bác bỏ về gian lận bầu cử, các nền tảng trực tuyến đã cho phép lan truyền thông tin gây hiểu nhầm, khiến khủng hoảng quốc gia trầm trọng thêm với các hậu quả trên thực tế về mặt sức khỏe và cộng đồng," chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ Frank Pallone Jr., chủ tịch Phân ban Truyền thông và Công nghệ Mike Doyle và chủ tịch phân ban Bảo vệ Tiêu dùng và Thương mại Jan Schakowsky nói trong một phát biểu chung.

"Trong một thời gian dài, các công ty công nghệ đã không thừa nhận vai trò của họ trong việc xúi giục và tạo điều kiện cho việc tuyên truyền thông tin sai sự thật trắng trợn tới người dùng," thông báo có đoạn.

Các thành viên đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ cũng đã kêu gọi điều trần các ông lớn công nghệ kể trên.

Tuy các nghị sĩ lưỡng đảng đều chỉ trích các đại gia công nghệ, lý do chỉ trích của họ khác nhau.

Các thành viên đảng Dân Chủ cáo buộc một số công ty mạng xã hội không có động thái thích hợp để chống lại thông tin sai sự thật và các phát ngôn thù ghét trên nền tảng của họ, đặc biệt sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 06/01, vốn được coi là bắt nguồn từ các cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử.

Trong khi đó, đảng Cộng Hòa cho rằng các mạng xã hội này kiểm duyệt thông tin bằng quan điểm chống lại chủ nghĩa bảo thủ.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)