Giới chức Hong Kong điều tra trường hợp người đàn ông tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19

03/03/2021 10:09:06

Giới chức Y tế Hong Kong đêm 02/03 tiết lộ đang điều tra trường hợp một người đàn ông mắc bệnh mãn tính tử vong hai ngày sau khi tiêm vaccine Covid-19 của hãng Sinovac, tuy vậy lưu ý chưa có mối liên hệ nào được xác định.

Cơ quan y tế Hong Kong cho biết người đàn ông 63 tuổi được tiêm vaccine Covid-19 hôm 26/02 tại Trung tâm Thể thao Quan Dũng, một trogn những cơ sở được chính quyền chỉ định.

Ông nhập viện tại Bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth hôm 28/02 do khó thở.

SCMP dẫn nguồn tin cho biết ông bị đột quỵ ít lâu sau khi nhập viện và qua đời cùng ngày, sau khi các nỗ lực hồi sức không thành công.

"Tới thời điểm này, chưa thể kết luận gì về mối quan hệ nguyên nhân - kết quả đối với việc tiêm vaccine," cơ quan y tế Hong Kong nói trong một thông báo, bổ sung thêm rằng họ đang chờ thêm thông tin từ phía bệnh viện.

SCMP dẫn nguồn tin cho biết khi người đàn ông nhập viện, nhân viên y tế được thông báo rằng ông đã tiêm vaccine Covid-19 của hãng Sinovac, tuy vậy họ cho rằng điều này không liên quan tới việc bệnh nhân phải nhập viện, do ông bị bệnh mãn tính.

Giới chức Hong Kong điều tra trường hợp người đàn ông tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19
Tiến sĩ Ronald Lam Man-kin trong buổi họp báo về cái chết của bệnh nhân 63 tuổi (Ảnh: Xinhua)

Thông tin về ca bệnh đã được chuyển cho một ủy ban chuyên gia để đánh giá và xác định nguyên nhân, theo thông báo của cơ quan y tế Hong Kong.

Phát ngôn viên bệnh viện cho biết bệnh nhân, vốn có tiền sử bệnh đường hô hấp, nhập viện lúc 1 giờ 30 phút sáng 28/02. Ông được chuyển tới phòng điều trị lúc 3 giờ sáng, nhưng tình trạng bệnh chuyển biến xấu rất nhanh và qua đời lúc 6 giờ sáng. Cơ quan pháp y sẽ tiếp tục điều tra cái chết.

Trong buổi họp báo hôm 03/03, bác sĩ Johnny Chan Wai-man, quan chức bệnh viện cho biết bệnh nhân nói với nhân viên cấp cứu rằng ông đã được tiêm vaccine, tuy vậy nhân sự tại phòng điều trị không biết điều này, do họ phải tập trung cứu chữa cho ông.

Bác sĩ Chan cho biết các nhân viên y tế không phát hiện phản ứng dị ứng khi nỗ lực hồi sức cho bệnh nhân, đồng thời qua đánh giá lâm sàng họ cho rằng bệnh nhân mắc chứng viêm phế quản mãn tính, đã được điều trị. Tình trạng bệnh của người đàn ông ngày hôm đó không liên quan gì tới việc ông được tiêm vaccine, bác sĩ Chan nói.

Bệnh viện đã báo cáo cho cơ quan y tế sau khi xem xét hồ sơ bệnh nhân và phát hiện ông đã được tiêm vaccine.

Tiến sĩ Ronald Lam Man-kin thuộc Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hong Kong nhấn mạnh hiện vẫn còn quá sớm để kết luận có mối quan hệ nguyên nhân, kết quả và ủy ban chuyên gia sẽ xem xét trường hợp tử vong này.

Vaccine vẫn được đề xuất sử dụng, do lợi ích lớn hơn nguy cơ, ông cho biết, đồng thời bổ sung thêm rằng các cơ chế giám sát của cơ quan y tế Hong Kong là đúng tiêu chuẩn.

Giáo sư David Hui Shu-cheong, một chuyên gia hô hấp, cho rằng khám nghiệm pháp y vẫn chưa kết luận liệu cái chết của người đàn ông có liên quan tới việc tiêm vaccine hay không.

Theo Hui, bệnh nhân có bốn nguy cơ bệnh động mạch vành bao gồm thói quen hút thuốc lá, huyết áp cao, tăng lipid máu và lượng glucose trong máu cao, vốn có thể gây đe dọa tới sức khỏe của ông ngay cả khi không được tiêm vaccine.

Người đàn ông cũng mắc chứng tiểu đường và đang được điều trị tại một phòng khám, có dùng hai loại thuốc. Lượng glucose trong máu của ông ở mức bình thường khi nhập viện.

"Nếu tiểu đường được kiểm soát tốt, việc tiêm vaccine không có vấn đề gì," Hui nói.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)