Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán nói gì về tin đồn để lọt virus ra ngoài?

25/05/2020 08:30:21

Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán Vương Diên Dật bác bỏ cáo buộc cho rằng virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm của viện, khẳng định viện "chưa từng phát hiện hay lưu giữ" virus trước khi dịch bệnh bùng phát vào cuối năm ngoái.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc hôm 23/05, bà Vương khẳng định giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán là "hoàn toàn bịa đặt".

Bà Vương cho hay Viện Virus học Vũ Hán lần đầu nhận mẫu bệnh phẩm lâm sàng của một căn bệnh lúc đó vẫn còn được gọi là viêm phổi lạ vào ngày 30/12. Sau khi phân tích virus, các nhà nghiên cứu phát hiện mẫu bệnh phẩm chứa chủng virus corona mới, sau đó được đặt tên là SARS-CoV-2.

"Chúng tôi không biết gì, cũng chưa từng thấy, nghiên cứu hay lưu giữ virus. Như những người khác, chúng tôi không biết virus tồn tại. Làm sao nó có thể thoát khỏi phòng thí nghiệm của chúng tôi, nếu chúng tôi chưa từng có nó?" bà Vương nói trong cuộc phỏng vấn với CGTN.

Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán nói gì về tin đồn để lọt virus ra ngoài?
Viện Virus học Vũ Hán (Ảnh: EPA-EFE)

Bà Vương cũng khẳng định Viện Virus học Vũ Hán không phân lập hay lấy được mẫu virus sống của chủng virus corona RaTG-13 trên loài dơi, được xác định giống trình tự bộ gene với SARS-CoV-2 tới 96,2%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều đã tuyên bố có bằng chứng cho thấy virus có liên hệ với phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, tuy vậy WHO cho rằng Washington chưa đưa ra bằng chứng nào cho giả thuyết này.

Giả thuyết trên được đưa ra một phần dựa trên nghiên cứu mà Viện Virus học Vũ Hán đăng tải trên tạp chí Nature vào tháng 04/2018, tuyên bố phát hiện chủng virus corona mới có nguồn gốc từ loài dơi.

Tháng 02 năm nay, viện lại đăng tải một nghiên cứu khác trên tạp chí này, cho biết một chủng virus corona nguồn gốc từ dơi đã được phát hiện, giống SARS-CoV-2 tới 96,2%.

'Virus được nhắc tới trong nghiên cứu năm 2018 không phải SARS-CoV-2. Chủng virus đó chủ yếu gây tiêu chảy và chết ở lợn con. Virus sau này được đặt tên là Sads. Trình tự bộ gene của Sads chỉ giống SARS-CoV-2 50%. Đó là sự khác biệt rất lớn," bà Vương giải thích.

Chủng virus giống SARS-CoV-2 tới 96,2% là RaTG-13, theo bà Vương.

"Đối với người không có chuyên môn, tỷ lệ giống nhau tới 96,2% là rất lớn. Tuy vậy virus corona có bộ gene rất lớn, chẳng hạn bộ gene của SARS-CoV-2 bao gồm 30.000 cặp bazơ. Khác nhau 3,8% nghĩa là khác nhau ở hơn 1.100 vị trí nucleotide. Trong tự nhiên, virus sẽ mất rất nhiều thời gian để tiến hóa và biến đổi thành SARS-CoV-2," bà Vương nói thêm.

Tuy các nhà nghiên cứu đã xác định trình tự bộ gene của virus RaTG-13, họ không phân lập hay có được mẫu virus sống. "Vậy nên không có khả năng chúng tôi để virus RaTG-13 thoát ra ngoài," bà Vương cho hay.

Vương Diên Dật cũng cho biết thêm rằng Viện Virus học Vũ Hán đã điều tra nguồn gốc virus SARS trong nhiều năm, và đã có được một số chủng virus từ loài dơi. Viện hiện có mẫu virus sống của ba chủng, trong đó có một chủng giống SARS với 96%. Tuy vậy, chủng virus giống SARS-CoV-2 nhất chỉ đạt 79,8%.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)