Giám đốc Huawei Mạnh Vãn Chu có thể được trả tự do trong tuần tới

22/05/2020 14:37:10

Một phiên tòa về việc có dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ hay không sẽ diễn ra vào tuần tới tại Canada, theo thông báo của Tòa án Tối cao bang British Columbia hôm 21/05.

Phó chánh án Tòa án Tối cao bang British Columbia Heather Holmes hôm 27/05 tới sẽ quyết định liệu vụ kiện chống lại bà Mạnh Vãn Chu có đáp ứng quy chế về phạm tội kép hay không, nghĩa là bà Mạnh có bị quy tội cả ở Canada lẫn Mỹ hay không.

Bà Mạnh sẽ chỉ bị xem xét dẫn độ sang Mỹ nếu vụ án đáp ứng quy chế về phạm tội kép, theo SCMP.

Giám đốc Huawei Mạnh Vãn Chu có thể được trả tự do trong tuần tới
Bà Mạnh Vãn Chu tại Canada hôm 23/01 (Ảnh: AP)

Bà Mạnh bị bắt tại sân bay Vancouver vào ngày 01/12/2018, theo đề nghị của nhà chức trách Mỹ. Được biết, giới chức Mỹ muốn bà ra tòa tại New York với những cáo buộc gian lận. Vụ bắt giữ bà Mạnh khiến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ trở nên căng thẳng.

Trong khi đó, quan hệ Trung Quốc và Canada cũng xuống thấp, sau khi Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Nếu bà Holmes phán quyết rằng vụ kiện chưa thể đáp ứng quy chế về phạm tội kép, bà Mạnh sẽ được trả tự do, dù điều đó còn phụ thuộc vào việc các luật sư Canada đại diện cho Mỹ có kháng cáo hay không.

Trường hợp bà Holmes phán quyết vụ kiện đã đủ đáp ứng quy chế phạm tội kép, phiên tòa dẫn độ sẽ tiếp tục, và các luật sư của bà Mạnh sẽ phải tìm cách thuyết phục tòa trả tự do cho bà dựa trên những điều khoản khác.

Phán quyết của bà Holmes sẽ được gửi qua email tới luật sư của bà Mạnh vào 9 giờ sáng ngày 27/05 (giờ địa phương). Tuy vậy họ không được phép thông báo về phán quyết này với bất kỳ ai, kể cả với bà Mạnh, với nhà chức trách Canada hay Bộ Tư pháp Mỹ, cho tới 10 giờ sáng.

Tòa án sẽ cung cấp thông tin cho truyền thông từ 10 giờ, tuy vậy tới 11 giờ các phóng viên mới được phép đăng tải những thông tin này.

Bà Mạnh bị buộc tội lừa đảo với ngân hàng HSBC khi gian lận thông về việc làm ăn của Huawei với Iran, vi phạm lệnh cấm vận đối với nước này. Bà có thể bị kết án lên tới 30 năm tù nếu bị buộc tội.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)