Giấc mơ vỡ vụn của người dân Lebanon sau vụ nổ Beirut

12/08/2020 11:17:53

Mấy tháng trước, cô Mona Zahran đã mất nguồn thu nhập cuối cùng của mình bởi các cuộc biểu tình, nền kinh tế Lebanon sụp đổ và các lệnh giới nghiêm do Covid-19.

Và nay, vụ nổ hóa chất Amoni Nitrat tại cảng Beirut hôm 4/8 đang đe dọa sẽ cướp nốt ngôi nhà của cô. “Chẳng có gì phải xấu hổ khi nghèo đói, Nhưng ngôi nhà này là thứ duy nhất còn lại của tôi”, cô Zahran buồn bã trả lời phỏng vấn AP.

Cách đó khoảng 2km tại quận Achrafieh, cô Rachelle Boumelhem đứng trên đống hoang tàn từng là tiệm làm đẹp Reign do cô mở ra. Nơi này từng là niềm mơ ước đầu tư của cô tại Lebanon, nhưng mọi thứ đã kết thúc vào chiều ngày 4/8.

Giấc mơ vỡ vụn của người dân Lebanon sau vụ nổ Beirut
Cô Rachelle Boumelhem và nơi từng là tiệm làm đẹp Reign. Ảnh: AP

"Đây là lần đầu tiên tôi cảm thấy mọi thứ sụp đổ cả về thể xác lẫn tinh thần. Tiệm làm đẹp Reign là ‘bảo bối’ của tôi”, cô cho biết.

Boumelhem sinh ra và lớn lên tại Australia. Cô cùng gia đình trở về Lebanon chỉ vài năm sau khi cuộc nội chiến 1975-1990 kết thúc. Với công việc là một chuyên gia marketing, cô quay trở lại thành phố Sydney hồi năm 2016 và dự định sẽ sống ở đó. Nhưng sau cùng cô quyết định quay về Lebanon cùng mẹ và các chị của mình mở tiệm làm đẹp Reign.

Cô đã đầu tư hơn 300.000USD vào tiệm làm đẹp Reign. Nhưng rồi việc khởi nghiệp của cô khi đó đã gặp nhiều khó khăn, khi các khoản vay từ ngân hàng có lãi suất cao cắt cổ, tiền thuê mặt bằng được tính bằng đồng USD, trong khi đồng nội địa Lebanon liên tục rớt giá.

“Tôi cứ nghĩ rằng mọi khó khăn khi đó dần qua đi và chúng tôi tiếp tục tiến bước. Nhưng rồi dịch Covid-19 xảy ra và việc phong tỏa được áp đặt. Một lần nữa, tôi tưởng như mọi thứ đã kết thúc”, cô Boumelhem cho biết. “Và nay vụ nổ đã khiến tôi không còn biết mình đang đứng ở đâu. Tôi hoang mang, lo sợ, thất bại. Tôi không còn biết tiếp theo nên đi đâu”, cô nói thêm. 

Theo AP, dù Lebanon từng nhiều lần rơi vào tình trạng bất ổn trong quá khứ, nhưng người dân nước này vẫn có thể duy trì cuộc sống của họ. Tuy nhiên lần này, có vẻ như vụ nổ vừa qua đã ‘quét sạch’ mọi thứ. Bởi trong 10 tháng qua, người dân Lebanon đã phải đối mặt với hàng loạt sự kiện khiến họ cảm thấy bất an.

Nhà văn Lina Mounzer cho biết, Lebanon đang dần trở thành một ‘đất nước tồi tệ’, khi gần 50% người dân nước này sống trong cảnh nghèo đói. Hệ thống ngân hàng thì ‘tả tơi’, còn nạn thất nghiệp thì gia tăng.

“Mọi thứ chúng tôi tưởng tượng hiện đang ở ‘thế giới khác’, còn chúng tôi đang sống tại một thế giới của ‘những điều không tưởng’. Điều này không thể so sánh với bất kỳ thứ gì chúng tôi đã từng thấy, kể cả trong thời chiến”, cô Mounzer nói.

Theo Tuấn Trần (VietNamNet)