Ghi nhận thêm hơn 800 ca tử vong, Italy nói đại dịch Covid-19 sắp đạt đỉnh

01/04/2020 09:43:17

Nhà chức trách Italy hôm 31/03 thông báo ghi nhận thêm 837 trường hợp tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết ở nước này lên 12.428.

Tuy vậy, tín hiệu đáng mừng là số ca nhiễm căn bệnh không còn tăng cao như trước.

Cụ thể, số trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận hôm 31/03 tăng chỉ 2,8% so với ngày trước đó lên 77.636. Tuần trước, con số này đã có lúc lên tới hai chữ số.

Ghi nhận thêm hơn 800 ca tử vong, Italy nói đại dịch Covid-19 sắp đạt đỉnh

Bên cạnh đó, số người phục hồi cũng tiếp tục tăng và đã lên tới 15.729 trong cùng ngày. Trong hai ngày gần đây, Italy ghi nhận số người nhập viện vì Covid-19 ít hơn số người xuất viện.

Vùng Lombardy vẫn là tâm dịch ở Italy, với 7.199 người đã tử vong.

Giới chuyên gia Italy cho rằng dịch bệnh vẫn chưa đạt đỉnh tại nước này, nhưng tình hình cho thấy đang tiến gần ngưỡng đó.

Chính phủ nước này được cho là sẽ thông qua một sắc lệnh mới trong những ngày tới, nhiều khả năng tiếp tục tiến hành các biện pháp phong tỏa thêm hai tuần.

Bộ trưởng Y tế Italy Robert Speranza hôm 31/03 cho biết các biện pháp phong tỏa sẽ được gia hạn tới tuần lễ Phục Sinh vào ngày 12/04.

Bác sĩ  Silvio Brusaferro, viện trưởng Viện Y tế Quốc gia italy cho rằng vẫn còn quá sớm để nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

"Dữ liệu trong những ngày qua cho thấy chúng ta đang ở gần đỉnh dịch. Chúng tôi phải nói rõ điều này, bởi đạt đỉnh không có nghĩa là chúng ta đã chiến thắng đại dịch. Nó có nghĩa là chúng ta sẽ chứng kiến những con số bắt đầu giảm, nếu vẫn tập trung duy trì những biện pháp như hiện nay," ông Brusaferro nói.

Bác sĩ Brusaferro cũng cho biết số ca tử vong trên thực tế có thể cao hơn số liệu chính thức, do có khả năng bệnh nhân Covid-19 chết tại nhà hoặc viện dưỡng lão không được xét nghiệm.

"Có thể chúng ta chưa báo cáo đầy đủ số trường hợp tử vong. Chúng tôi chỉ cung cấp dữ liệu về những người chết có kết quả dương tính với virus. Nhiều người chết không được xét nghiệm," ông nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)