'Gần như sẽ chết hết, chúng mới cai sữa và được khoảng 2 tháng tuổi': Tội ác kinh hoàng trong 100 chiếc hộp bí ẩn ở TQ

24/09/2021 06:48:14

Hơn 100 con chó và mèo trong "hộp quà bí ẩn" đã được tìm thấy ở trạng thái bị bỏ rơi tại ngoại ô Thượng Hải vào đầu tuần này.

Đây là sự việc mới nhất trong một loạt xu hướng đặt mua động vật sống qua đường chuyển phát nhanh ở Trung Quốc.

Hơn 30 con chó và 70 con mèo con được đóng gói dưới dạng hộp quà bí ẩn hay còn gọi là hộp thú cưng bí ẩn bị vứt ở gần 1 trạm xăng tại quận Jiading, Thượng Hải. Các nhà hoạt động vì quyền động vật và chính quyền địa phương đã tiến hành giải cứu những con vật này.

Vào hồi tháng 5, các nhà hoạt động vì quyền động vật ở Tây Nam Trung Quốc đã phanh phui hoạt động đặt hàng bất hợp pháp đối với chó mèo qua đường bưu điện. Tình nguyện viên giải cứu động vật Jiang Lizhen cho biết, những con vật chủ yếu khoảng 2 tháng tuổi, sức khỏe yếu và một số thì chết sau khi được giải cứu trong một chiến dịch của các nhóm bảo vệ quyền động vật, cảnh sát và các bác sĩ thú y.

'Gần như sẽ chết hết, chúng mới cai sữa và được khoảng 2 tháng tuổi': Tội ác kinh hoàng trong 100 chiếc hộp bí ẩn ở TQ
Một chú chó trong chiếc hộp. Ảnh: Weibo

Không rõ ai là người sở hữu những chiếc hộp này vì nhãn trên hộp đã bị xóa, nhưng một người hàng xóm gần đó cho biết, công ty giao hàng ZTO đã từng vứt bỏ những con chó và mèo. Công ty này trước đây cũng đã bị phạt vì vận chuyển trái phép động vật sống.

Cảnh sát địa phương đã tổ chức kiếm tra sức khỏe cho các con vật và tạm thời nhận nuôi các con vật này ngay sau khi nhận được điện thoại của người dân địa phương, tuy nhiên các nhà chức trách vẫn chưa tiết lộ thêm thông tin về vụ việc.

Tình nguyện viên Jiang cho biết, chỉ một tỉ lệ nhỏ động vật được cứu từ những chiếc hộp quà tặng bí ẩn này. Hộp quà tặng bí ẩn trở thành cơn sốt ở Trung Quốc trong các năm gần đây, người nhận sẽ không biết cụ thể về đồ vật trong chiếc hộp mình được tặng.

'Gần như sẽ chết hết, chúng mới cai sữa và được khoảng 2 tháng tuổi': Tội ác kinh hoàng trong 100 chiếc hộp bí ẩn ở TQ - 1
Một số con vật đã chết tại thời điểm được cứu. Ảnh: Weibo

"Những con chó mèo con này vừa mới cai sữa và chỉ được khoảng 2 tháng tuổi. Chúng đã sống trong hoàn cảnh tồi tệ một thời gian dài, đặc biệt sau khi phải chịu đựng cái nóng vào ban ngày và mưa vào ban đêm trong những chiếc lồng nhỏ," Jiang nói. 

Jiang đã nhận nuôi 3 con mèo con trong số những con chó mèo được cứu hộ. 1 con đã chết, 2 con còn lại vẫn ở trong tình trạng sức khỏe yếu. Nhiều con khác đang được điều trị tại các phòng khám thú y.

Nhiều người dân cũng đã đề nghị được giúp đỡ trong quá trình cứu hộ như cung cấp lồng, nước và thức ăn miễn phí cho vật nuôi. Tình nguyện viên Vivien Yuan cho biết: "Tôi thực sự cảm động trước những người tốt bụng đó, và đặc biệt cảm ơn các nhân viên cảnh sát.". Luật pháp Trung Quốc cấm vận chuyển động vật sống qua hệ thống chuyển phát nhanh.

'Gần như sẽ chết hết, chúng mới cai sữa và được khoảng 2 tháng tuổi': Tội ác kinh hoàng trong 100 chiếc hộp bí ẩn ở TQ - 2
Những người cứu hộ động vật cho biết, nhiều người ở Trung Quốc coi thú cưng là đồ chơi có thể bị vứt bỏ mà không cần suy nghĩ gì. Ảnh: Weibo

Bình luận về việc tại sao những hành động bỏ rơi động vật vẫn còn tái diễn, cô Jiang cho biết, nhiều người coi thú cưng như một món đồ chơi mà không để ý tới nhu cầu của động vật: "Họ vơi với động vật khi họ muốn và bỏ rơi chúng khi không muốn nữa. Ngoài ra, một số người không muốn bỏ nhiều tiền để mua một con mèo ngoại quý và nghĩ rằng họ có thể được nhận nuôi một đứa như vậy nhờ vào may mắn từ những hộp quà bí ẩn. Có người bán bởi có người mua.

Theo PV (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)