Gần 70% ca nhiễm Covid-19 mới ở Trung Quốc trong một tuần qua không có triệu chứng

09/04/2020 09:58:49

68% trong số những ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận trong tám ngày qua là bệnh nhân không có triệu chứng, theo dữ liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Tuy đây là một tỷ lệ khá cao, nhưng do mẫu dữ liệu nhỏ nên chưa thể kết luận điều gì, theo đánh giá của giáo sư Leo Poon Lit-man thuộc Đại học Hồng Kông.

"Chúng ta không đánh giá được điều gì với những con số đó nếu không có dữ liệu về các bệnh nhân không có triệu chứng trong ba tháng qua," ông Poon nói.

"Nhưng chúng ta biết rằng những bệnh nhân không có triệu chứng này có thể ở trong giai đoạn chưa khởi phát triệu chứng, và có thể lây bệnh cho người khác. Những bệnh nhân này vẫn cần được cách ly điều trị và theo dõi sức khỏe," giáo sư của Đại học Hồng Kông nói thêm.

Gần 70% ca nhiễm Covid-19 mới ở Trung Quốc trong một tuần qua không có triệu chứng
Ảnh minh họa: Getty Images

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc lần đầu công bố dữ liệu về các bệnh nhân không có triệu chứng hôm 01/04, với những số liệu ghi nhận được từ ngày 31/03.

601 trên tổng số 885 ca nhiễm ghi nhận được trong tám ngày qua không có triệu chứng, tức là khoảng 68%, theo NHC. Trong số 601 ca này có 279 ca tại tỉnh Hồ Bắc, được cho là nơi bùng phát dịch bệnh Covid-19 hồi cuối năm ngoái.

Từ khi dịch bệnh bùng phát, tổng số ca nhiễm có triệu chứng được xác nhận tại Trung Quốc đại lục là 82.000, trong đó có hơn 3.300 trường hợp tử vong.

Trung Quốc đại lục hôm 07/04 đã ghi nhận 62 ca nhiễm mới có triệu chứng và 137 ca nhiễm không có triệu chứng. 59 trên tổng số 62 ca nhiễm có triệu chứng là ngoại nhập.

Giáo sư Poon cho rằng cần phải xét nghiệm huyết thanh diện rộng để xác định tỷ lệ bệnh nhân không có triệu chứng. Những xét nghiệm này hướng tới kháng thể trong máu, thường chỉ xuất hiện ba hoặc bốn tuần sau khi bệnh nhân nhiễm virus.

Các nước trên Thế giới có quy định riêng về thống kê bệnh nhân không triệu chứng. Hàn Quốc thống kê tất cả các bệnh nhân xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 trong báo cáo hàng ngày, tuy vậy Mỹ và Anh chỉ thống kê các bệnh nhân có triệu chứng bệnh Covid-19.

Theo báo cáo của các chuyên gia WHO sau chuyến làm việc tại Trung Quốc hồi cuối tháng 02, tỷ lệ ca nhiễm không có triệu chứng chiếm khoảng 1-3%. Tuy vậy, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ Robert Redfield cho rằng con số này có thể lên tới 25%.

Giáo sư Yang Jiong thuộc khoa phổi và y học điều trị tích cực ở bệnh viện Zhongnan, Đại học Vũ Hán đã cảnh báo về các "bệnh nhân âm thầm" trong bối cảnh Vũ Hán đã tháo dỡ lệnh phong tỏa.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Health Times hôm 06/04, ông Yang cho rằng có thể đã có tới 10.000 - 20.000 ca nhiễm không triệu chứng tại thành phố Vũ Hán.

"Thời điểm hiện tại, các ca nhiễm không có triệu chứng dường như có tỷ lệ lây lan thấp, nhưng họ vẫn là những nguy cơ lây nhiễm, chúng ta cần phải thận trọng," ông nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)