G7 cam kết tái thiết Ukraine, Kiev tuyên bố Lysychansk là ‘tiền đồn cuối cùng’

29/06/2022 05:30:00

Nhóm 7 nước có nền công nghiệp phát triển (G7) hôm nay đã ra tuyên bố cam kết hỗ trợ tái thiết dành cho Ukraine.

“Nhóm G7 cần cùng nhau ủng hộ Ukraine, và các nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không được giành chiến thắng trong cuộc xung đột này. Chúng ta cần một kế hoạch Marshall dành cho Ukraine, và vấn đề này cần được lên kế hoạch và phát triển thật tốt”, trang tin CNBC dẫn lời Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại lễ bế mạc hội nghị G7 tổ chức ở Bavaria hôm nay (28/6).

G7 cam kết tái thiết Ukraine, Kiev tuyên bố Lysychansk là ‘tiền đồn cuối cùng’
Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 28/6. Ảnh: AP

Theo ông Scholz, Liên minh châu Âu (EU) cần tham gia trong việc thảo luận về một kế hoạch như vậy, chứ không riêng nhóm G7. 

“Nạn đói do cuộc xung đột Ukraine đã khiến cả thế giới đối mặt với một vấn đề trầm trọng khác. Khoảng 345 triệu người trên toàn cầu không có đủ lương thực do các vấn đề như biến đổi khí hậu, dịch bệnh và nay là chiến sự ở Ukraine, khi cuộc xung đột khiến việc xuất khẩu lúa mì bị đình trệ”, Thủ tướng Đức nhấn mạnh.

Kiev tuyên bố Lysychansk là ‘tiền đồn cuối cùng’

“Thành phố Lysychansk là 'tiền đồn cuối cùng' tại tỉnh Luhansk của quân đội Ukraine, và nơi đây đang bị tấn công từ nhiều hướng. Mục tiêu hiện nay của chúng tôi là giữ vững nơi này càng lâu càng tốt”, Thống đốc tỉnh Luhansk, ông Serhiy Haidai nói với hãng tin CNN hôm nay (28/6).

“Lysychansk đang bị tàn phá mỗi ngày và sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu người dân địa phương còn ở lại. Dù vậy, thành phố có đủ lương thực và thuốc men để trụ vững trong vài tuần”, ông Haidai nói thêm.

Hãng tin CNN nhận định, trong trường hợp thành phố Lysychansk thất thủ thì các đơn vị quân sự Nga sẽ kiểm soát toàn bộ tỉnh Luhansk thuộc vùng Donbass, Ukraine.

Nga bác cáo buộc tấn công trung tâm mua sắm ở Kremenchuk

“Chúng tôi đã tấn công vào một kho vũ khí và đạn dược có nguồn gốc từ Mỹ và châu Âu trong vùng lân cận nhà máy ô tô Kremenchuk. Vụ nổ bởi đạn dược của các vũ khí phương Tây đã khiến hỏa hoạn bùng phát ở một trung tâm mua sắm nằm gần đó”, hãng tin Al Jazeera dẫn thông cáo từ quân đội Nga viết.

Hiện Al Jazeera và các hãng tin độc lập khác chưa thể xác minh tuyên bố trên.

Trước đó, giới chức cấp cao Ukraine hôm 27/6 cáo buộc rằng Nga đã bắn tên lửa vào một trung tâm mua sắm đông người ở thành phố Kremenchuk thuộc miền trung Ukraine khiến ít nhất 18 người chết, hàng chục người bị thương và 21 người mất tích. 

“Thật khó để có thể nói đối phương đang lên kế hoạch gì. Nhưng đây không phải là lần đầu quân Nga tấn công vào các mục tiêu dân sự. Trung tâm mua sắm trên hoàn toàn là một cơ sở dân sự, không có bất kỳ đội hình quân sự nào đóng tại đó. Không có boong-ke, nhà kho chứa vũ khí cũng như bất kỳ mối đe dọa quân sự nào ở đấy”, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Monastyrskyi nói với hãng tin CNN.

Theo Tuấn Trần (VietNamNet)

TAGS