FBI tìm tài liệu gì khi khám xét tư dinh của ông Trump?

12/08/2022 10:09:09

Các đặc vụ FBI tìm kiếm tài liệu mật về vũ khí hạt nhân, bên cạnh các tài liệu mật khác, khi họ khám xét nhà cựu tổng thống Donald Trump hôm 08/08.

FBI tìm tài liệu gì khi khám xét tư dinh của ông Trump?

Thông tin được đăng tải vài giờ sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland thông báo ông đã phê duyệt yêu cầu khám xét tư dinh của ông Trump từ phía chính phủ, đòng thời tiết lộ Bộ Tư pháp đã đề nghị một tòa án ở Florida mở niêm phong lệnh khám xét.

Ông Garland cũng lưu ý rằng chính cựu tổng thống Trump là người đã công khai thông tin về vụ khám xét.

Đề nghị của Bộ Tư pháp Mỹ nhắc tới "việc dư luận có lợi ích rõ ràng và to lớn khi hiểu được những gì trong nội dung" của lệnh khám xét.

Thông báo được Bộ trưởng Garland đưa ra sau khi nhiều người ủng hộ ông Trump bày tỏ phản đối vụ khám xét, coi đây là hành động có động cơ chính trị. Hôm 11/08, một đối tượng đột nhập vào văn phòng FBI ở Cincinnati (bang Ohio) đã bị cảnh sát bắn chết.

Tòa án phản hồi với chính phủ Mỹ rằng họ cần gửi đề nghị tới cho các luật sư của ông Trump, và thông báo lại vào chiều 12/08 về việc liệu ông Trump có phản đối công bố thông tin về lệnh khám xét hay không.

Nghi ngờ tài liệu về vũ khí hạt nhân tại Mar-a-Lago có thể lý giải nguyên nhân vì sao Bộ trưởng Garland yêu cầu các đặc vụ FBI khám xét tư dinh của cựu tổng thống Trump, bởi việc thu hồi tài liệu về vũ khí hạt nhân được coi là ưu tiên an ninh quốc gia.

Ông Trump thường quan tâm tới kho vũ khí hạt nhân của Mỹ khi còn đương chức ở Nhà Trắng, đôi khi nói về việc ông được tiếp cận nhiều thông tin mật.

Hồi năm 2017, ông nói với các lãnh đạo quân đội Mỹ rằng ông muốn kho khũ khí hạt nhân có thể so sánh với thời Chiến tranh Lạnh, nghĩa là số lượng tăng gấp 10 lần. Đề nghị này được cho là đã khiến Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Rex Tillerson phải lên tiếng chỉ trích.

Cheryl Rofer, một nhà hóa học làm việc về vũ khí hạt nhân ở phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos cho rằng các loại tài liệu khác nhau được áp dụng cấp độ bảo mật khác nhau.

"Thông tin về thiết kế của vũ khí hạt nhân được gọi là Dữ liệu bị giới hạn. Điều này có nghĩa là luôn phải coi đó là thông tin mật, trừ khi được giải mật," Rofer viết trên Twitter. "Tuy vậy, tôi không thấy có lý do gì để một tổng thống có thông tin về thiết kế vũ khí hạt nhân".

Trước đó, CNN dẫn các nguồn thạo tin cho biết FBI đã được cấp lệnh khám xét tư dinh của ông Trump liên quan tới vụ điều tra các tài liệu tổng thống, bao gồm tài liệu mật. Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ cho rằng ông Trump có thể đã mang 15 thùng chứa hồ sơ, vật dụng rời khỏi Nhà Trắng và cất giữ sai quy định tại tư dinh ở Mar-a-Lago.

Hành động của Trump bị cho là vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống Mỹ năm 1978, yêu cầu các chính quyền phải giữ tài liệu và lưu hồ sơ về quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nhà Trắng. NARA được cho là đã yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vấn đề này.

Hành động này được cho là vì phạm Luật Hồ sơ Tổng thống Mỹ, vốn yêu cầu các chính quyền phải giữ tài liệu, lưu hồ sơ về quá trình thực hiện nhiệm vụ ở Nhà Trắng.

Hà An (Nguoiduatin.vn)