FBI điều tra khả năng thế lực nước ngoài tài trợ người biểu tình trong vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ

17/01/2021 13:40:56

FBI hiện đang điều tra khả năng thế lực nước ngoài tài trợ cho một số người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 06/01, theo NBC News.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra xem liệu các chính phủ, tổ chức hay cá nhân nước ngoài có tài trợ cho những kẻ lên kế hoạch vụ bạo loạn hay không, theo NBC News.

FBI điều tra khả năng thế lực nước ngoài tài trợ người biểu tình trong vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ
Người biểu tình xông vào bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ (Ảnh: AFP)

Cơ quan này đang xem xét số tiền bitcoin trị giá hơn 500.000 USD được một lập trình viên máy tính người Pháp thanh toán trước khi vụ việc xảy ra.

Lập trình viên máy tính người Pháp đã tự tử không lâu sau khi số tiền ảo được chuyển xong, NBC News dẫn nguồn truyền thông Pháp cho biết.

Theo báo cáo của Chainanalysis, vào hôm 08/12, 28,15 bitcoin, tương đương 522.000 USD vào thời điểm đó, đã được gửi tới 22 ví tiền ảo khác nhau, trong đó có nhiều nhà hoạt động cực hữu.

Nick Fuentes, một người dẫn chương trình theo chủ nghĩa cực hữu, nhận được 13,5 bitcoin trong vụ giao dịch này, Chainanalysis cho biết.

Fuentes thừa nhận với trang mạng ProPublica rằng anh ta tham gia sự kiện vận động của tổng thống Trump bên ngoài Nhà Trắng hôm 06/01, tuy vậy không xông vào tòa nhà Quốc hội.

FBI và Bộ Tư pháp Mỹ chưa bình luận về thông tin trên.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh lực lượng thực thi pháp luật liên bang vẫn đang truy bắt và buộc tội nhóm người biểu tình liên quan tới vụ bạo loạn.

Tuần trước, Michael Sherwin, quyền công tố viên Washington DC, nói trong một cuộc họp báo rằng các quan chức đang coi vụ điều tra "như một chiến dịch chống khủng bố hay phản gián quốc tế quan trọng".

"Chúng tôi đang xem xét tất cả mọi thứ: tiền bạc, lịch trình di chuyển, cách bố trí, các di chuyển và ghi âm hội thoại. Các nguồn lực của FBI và văn phòng công tố viên sẽ được huy động triệt để nhằm xác định chính xác liệu có mệnh lệnh và kiểm soát hay không, điều đó hoạt động như thế nào và họ đã thực hiện những hành động đó như thế nào," ông Sherwin nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)