FBI cảnh báo về 'chiến tranh' tại Đồi Capitol trước khi vụ bạo loạn xảy ra

13/01/2021 11:31:56

FBI cảnh báo về một cuộc "chiến tranh" bạo lực tại Đồi Capital trong báo cáo nội bộ được ban hành một ngày trước cuộc bạo loạn, tuy vậy đã không có đủ các động thái khẩn cấp được đưa ra để ngăn chặn vụ việc, theo Washington Post.

Washington Post cho biết văn phòng FBI ở Norfolk, bang Virginia đã đưa ra "cảnh báo nội bộ rằng các phần tử cực đoan đang chuẩn bị tới Washington để thực hiện các hành vi bạo lực và 'chiến tranh'".

Bản báo cáo "vẽ một bức tranh khốc liệt về các kế hoạch nguy hiểm, bao gồm việc các phần tử chia sẻ bản đồ hệ thống cống ngầm ở Đồi Capitol và các địa điểm mà những kẻ chủ mưu có thể gặp gỡ" tại một số bang trước khi tới Washignton.

Thông tin do Washington Post công bố cho thấy thêm chi tiết về những thảo luận về bạo lực đã khiến lực lượng thực thi pháp luật cảnh giác, nhưng không dẫn tới việc tăng cường an ninh ở đồi Capitol. Các quan chức thực thi pháp luật cho rằng giới chức đã bỏ lỡ nhiều tín hiệu quan trọng trước vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng.

Báo cáo của Washington Post có thể cũng sẽ đặt ra thêm nhiều câu hỏi về việc vì sao giới chức không được chuẩn bị để phản ứng với cuộc bạo loạn, và sự sẵn sàng của các cơ quan liên bang trước những mối nguy hiểm tương lai, đặc biệt trong bối cảnh FBI cảnh báo biểu tình vũ trang sẽ xảy ra trước thềm Lễ Nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden.

Báo cáo dẫn lại một cuộc thảo luận trên mạng internet, nơi những kẻ chủ mưu bàn luận về kế hoạch của chúng.

FBI cảnh báo về 'chiến tranh' tại Đồi Capitol trước khi vụ bạo loạn xảy ra
Ảnh minh họa: New York Times

Các thông tin đã được "báo cáo cho quan chức FBI tại văn phòng ở Washington một ngày trước vụ tấn công," Washington Post cho biết.

Tuy vậy, tờ báo cũng đưa tin rằng văn bản rõ ràng nêu những thông tin được đưa ra "không phải là thông tin tình báo đánh giá cuối cùng", và các cơ quan tiếp nhận "được đề nghị không hành động dựa trên báo cáo ban đầu mà không phối hợp trước với FBI".

Washington Post cũng cho biết FBI đã rất cẩn thận trong việc mô tả các cá nhân, tổ chức được lên danh sách trong báo cáo. FBI cho rằng những hành động mà nhóm người biểu tình tham gia được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ, và dù không nhắc đến trong báo cáo, "Việc họ được nêu tên ở đây không nhằm liên hệ những hoạt động được bảo vệ với tội phạm hoặc mối đe dọa an ninh quốc gia, hay  để suy luận rằng những hoạt động được bảo vệ đó vi phạm luật pháp liên bang".

Tuy vậy báo cáo cũng cảnh báo rằng "dựa trên thông tin tình báo đã biết và/hoặc những theo dõi cụ thể trong quá khứ, có khả năng những hành động được bảo vệ có thể dẫn tới phản ứng bạo lực nhắm vào cá nhân hoặc những người khác nhằm trả đũa, hoặc nhằm ngăn chặn hoạt động được bảo vệ xảy ra," theo Washington Post.

CNN dẫn lời các quan chức tuần trước cho biết trước ngày 06/01, họ không nhận được thông tin tình báo nào cho thấy có nguy cơ xảy ra vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ. Sau vụ tấn công, quan chức liên bang và địa phương đã nói họ không có thông tin tình báo cho thấy đám động bạo lực có kế hoạch tấn công Đồi Capitol, ngay cả khi người biểu tình nói trên mạng xã hội rằng họ không chỉ biểu tình bình thường.

Thông tin do Washington Post đăng tải khiến nghị sĩ Ted Lieu của đảng Dân Chủ và là thành viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ kêu gọi ủy ban điều tra.

Cựu nghị sĩ Denver Riggleman, người đang làm việc với một số cựu quan chức an ninh quốc gia để phân tích thông tin từ nguồn mở về vụ tấn công, cũng đã kêu gọi điều tra.

Đã có những báo cáo về nguy cơ bạo lực khi người ủng hộ tổng thống Trump tới Washington hồi tháng trước. FBI đã giám sát mạng xã hội cho tới các khách sạn nơi những kể nổi loạn lưu trú.

Một trong những dấu hiệu của việc chuẩn bị đối phó diễn ra trước hôm 06/01 vài ngày, khi Cảnh sát Đô thị Washington dựa trên thông tin tình báo của FBI bắt giữ lãnh đạo nhóm cực hữu Proud Boys Enrique Tarrio khi hắn rời máy bay về khách sạn.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)