F-35 giúp Mỹ tìm hiểu những bí mật của Không quân Nga

01/09/2018 15:10:17

Chiếc máy bay tiêm kích F-35 sẽ thực hiện nhiệm vụ của máy bay trinh sát để tìm hiểu những bí mật của lực lượng Không quân Nga.

Tờ báo chuyên về phân tích quân sự nổi tiếng của Mỹ Defense News trích dẫn một nguồn tin từ bộ chỉ huy lực lượng Không quân cho biết, các phi công trên F-35 đang cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt những bí mật của Không quân Nga tại Syria.

F-35 giúp Mỹ tìm hiểu những bí mật của Không quân Nga
F-35 sẽ thực hiện nhiệm vụ mới ở Syria.

Trung tướng Jeffrey Harrigian, người đứng đầu Bộ chỉ huy Trung ương Không quân Mỹ sẽ chuẩn bị về hưu cho biết rằng, kế hoạch hoạt động của chiếc máy bay F-35 ở Syria sẽ bao gồm cả mục đích trinh sát. Ở Syria Nga đang tỏ ra rất thành thạo trong những cuộc không chiến, đặc biệt là việc sử dụng các máy bay tiêm kích thế hệ thứ 4 Su-35 và Su-30.

"Đây là những cỗ máy xứng đáng cạnh tranh với F-35, có chăng chúng chỉ thua kém F-35 của Mỹ về công nghệ tàng hình. Lực lượng tình báo của Lầu Năm Góc đã nhận thấy được rằng, lực lượng Không quân của Nga cũng đã dò la được những bí mật của các máy bay tiêm kích tiên tiến của Mỹ", Trung tướng Harrigian nói.

Cơ quan tình báo Mỹ cũng thông báo thêm rằng, Nga đã rất thành công trong việc giúp đỡ quân đội chính phủ Assad chống lại các phe đối lập và họ hoàn thành tốt kế hoạch kiểm tra và xác minh chất lượng trong thực tế các loại vũ khí tiên tiến của mình. Việc thử nghiệm các trang thiết bị quân sự của Nga ở Syria còn là cơ hội để tìm hiểu những “bí mật” của máy bay tiêm kích F-22, F-35 của Mỹ khi chúng đến gần. Đây là mối quan ngại của Mỹ vì lo sợ Moscow sẽ có được lợi thế quân sự trước Mỹ từ kinh nghiệm có trong thực tế ở khu vực Trung Đông.

"Tuy nhiên, mục đích này của Nga được Mỹ nắm trong lòng bàn tay", ông Harrigian nói.

Và để đối phó hiệu quả nhất, quân đội Mỹ sẽ làm điều tương tự. Như vậy, người Mỹ đã quan sát, phân tích và rút ra kết luận về mục đích của Nga ở Syria cũng như tiềm năng phát triển của lực lượng vũ trang Nga nói chung và Không quân Nga nói riêng. Trong tương lai những kết quả này sẽ cho phép Mỹ hiện đại hóa các máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 khi mà có tính đến một số tính năng nhất định, đặc biệt là trong cuộc không chiến với các máy Nga.

Theo ông Harrigian, chiếc F-35 hoạt động như một chiếc máy bay trinh thám giỏi. Chúng bí mật và cho phép lấy thông tin trên bầu khí quyển và biến nó thành những dữ liệu có giá trị. Những kết quả có ích của các thông tin sau khi thu thập được sẽ tạo thành cơ sở cho việc thực hiện những cải tiến trong phần mềm của chiếc máy bay “tàng hình” F-35. Khi đó chiếc máy bay này sẽ có được một lợi thế quan trọng trong trường hợp xảy ra một trận không chiến tiềm năng ở Syria.

"Ban đầu, những chiếc máy bay của Hoa Kỳ chỉ tập trung vào cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, nhưng trong 18 tháng qua Hoa Kỳ đã có cơ hội xem cách Nga vận hành các máy bay tiêm kích Su-34 và Su-35", ông Harrigian khẳng định.

Và những thông tin thu thập về “những bí mật” của máy bay cũng như các loại vũ khí khác của Nga sẽ là một phần kế hoạch hoạt động của Hoa Kỳ trong khu vực Trung Đông.

Theo Phạm Mạnh (Báo Đất Việt)