F-35 của Anh trang bị siêu tên lửa 48 giây tiêu diệt mục tiêu

30/08/2018 20:57:33

Các chiến đấu cơ F-35 mới của Anh đã chính thức được trang bị tên lửa nội địa có khả năng tiêu diệt mục tiêu chỉ trong 48 giây.

F-35 của Anh trang bị siêu tên lửa 48 giây tiêu diệt mục tiêu
F-35 của Anh giờ ngày càng trở nên đáng gờm với tên lửa ASRAAM. Ảnh: Getty.

Theo Daily Stars, Bộ Quốc phòng Anh đã xác nhận rằng chiến đấu cơ thế hệ 5 của hãng Lockheed Martin đã được trang bị Tên lửa Tầm Ngắn Không đối Không Tiên tiến (ASRAAM). Đây là loại tên lửa có khả năng bay gần 50km với tốc độ 3.700km/h, đồng nghĩa với việc tên lửa có thể đánh trúng mục tiêu, từ máy bay cỡ lớn cho tới máy bay không người lái cỡ nhỏ, trong khoảng thời gian chưa đến 1 phút

Theo dự kiến, Anh sẽ có 9 chiếc F-35 trong biên chế vào cuối năm nay. Không quân Hoàng gia Anh và Hải quân Hoàng gia Anh - đi đầu là tàu sân bay HMS Queen Elizabeth – sẽ sử dụng chung những chiến đấu cơ tối tân này.

“Phi đội F-35 Lightning đã tiến tới gần hơn mục tiêu bảo vệ vùng trời và hỗ trợ đội tàu sân bay lừng lẫy của nước Anh”, ông Stuart Andrew – người phụ trách việc mua sắm khí tài của Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

“Các kỹ sư xuất chúng của Anh không chỉ giúp thiết kế chiến đấu cơ hiện đại nhất thế giới mà còn đảm bảo rằng F-35 được trang bị hỏa lực tốt nhất”.

Theo kế hoạch, các công ty của Anh đang chế tạo 15% trong tổng số 3.000 máy bay F-35 sẽ được sản xuất. Quá trình này đã đóng góp 35 tỷ bảng Anh (khoảng 45,6 tỷ USD) cho nền kinh tế, tạo ra 25.000 việc làm cho người dân xứ sở sương mù. Dự kiến vào năm 2025, Anh sẽ chi 9,1 tỷ bảng Anh (11,8 tỷ USD) để mua 48 chiếc F-35. London cũng đã đảm bảo rằng sẽ mua thêm 90 chiếc nữa trong tương lai.

Được biết, máy bay chiến đấu đa nhiệm F-35B Lightning là chiến đấu cơ đầu tiên kết hợp cả công nghệ tàng hình tránh radar và tốc độ siêu thanh, có khả năng cất cánh với đường băng ngắn, hạ cánh thẳng đứng và đặc biệt là chống được tấn công mạng. F-35 có thể hoạt động ở độ cao khoảng 15km, mang theo nhiều vũ khí khác nhau. Bộ Quốc phòng mỹ và hãng sản xuất Lockheed Martin khẳng định rằng chiếc máy bay thế hệ 5 này là chiến đấu cơ hiện đại nhất thế giới.

Theo Tiểu Đào (Dân Việt)