EU bàn cách hợp tác với Iran, lách trừng phạt của Mỹ

17/05/2018 11:02:00

Các lãnh đạo của EU vừa có cuộc gặp mặt vào hôm 16-5 nhằm tìm ra cách duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran, đồng thời tiếp tục hợp tác kinh tế với nước này sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận.

EU bàn cách hợp tác với Iran, lách trừng phạt của Mỹ
EU không đi theo Mỹ trong vấn đề hạt nhân Iran

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, EU sẽ duy trì thỏa thuận hạt nhân miễn là Iran còn tôn trọng nó. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker thì khẳng định, EU phải có cách bảo vệ sự đầu tư của khối đồng minh này trước các hành động của Mỹ và hồi sinh hợp tác kinh tế với Iran mà rất nhiều tập đoàn châu Âu đang hưởng lợi.

Tuy nhiên, lãnh đạo của của 28 nước EU đều đồng tình rằng, việc tìm ra các giải pháp không phải là một sớm một chiều.

Ngoại trưởng của Anh, Pháp và Đức đã có cuộc gặp với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif ở Brussels vào hôm 15-5 để thỏa luận về các biện pháp mở đường cho sự đầu tư của EU vào Iran.

Trong khi đó, Ủy viên hội đồng châu Âu phụ trách lĩnh vực năng lượng Miguel Arias Canete sẽ đến Iran vào ngày 18-5 để thảo luận các dự án hợp tác năng lượng, điều cho thấy EU thực sự muốn duy trì thỏa thuận bất chấp việc Mỹ đã rút lui.

Vào hôm 13-5, Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton cho biết, Mỹ có thể trừng phạt các công ty châu Âu vì tiếp tục giao dịch thương mại với Iran. Ông khẳng định, sự trừng phạt sẽ tạo áp lực lên EU để rút khỏi thỏa thuận này và cho các nước châu Âu thấy, lợi ích của họ song hành với Mỹ.

Theo Đặng Vũ (An Ninh Thủ Đô)