Ethiopia bắn rơi máy bay chở hàng cứu trợ Covid-19 đến Somalia

10/05/2020 10:43:20

Quân đội Ethiopia chiến đấu với nhóm cực đoan Al-Shabab thừa nhận đã bắn rơi một máy bay chở hàng cứu trợ của Kenya do có dấu hiệu khả nghi và không đáp trả các cuộc gọi vô tuyến.

Hãng tin Aljazeera dẫn thông cáo của quân đội Ethiopia gửi Liên minh châu Phi (AU) ngày 9/5 thừa nhận, binh sĩ của nước này đã bắn rơi một máy bay tư nhân chở hàng cứu trợ ở thị trấn Bardale, tây nam Somalia hôm 4/5.

Đây là chiếc máy bay chở hàng xuất phát từ Kenya, mang theo hàng nhân đạo và vật tư y tế để giúp Somalia chống đại dịch Covid-19. Sau khi bị trúng đạn, máy bay đã rơi xuống Bardale, cách thủ đô Mogadishu của Somalia khoảng 300 km về phía tây bắc.

Ethiopia bắn rơi máy bay chở hàng cứu trợ Covid-19 đến Somalia
Hiện trường vụ bắn rơi máy bay

 

Vụ bắn hạ đã dẫn đến cái chết của toàn bộ 6 người trên máy bay.

Chỉ huy lực lượng quân khu III của Ethiopia, thuộc phái bộ Liên minh châu Phi (AU) chiến đấu với nhóm cực đoan Al-Shabab cho biết máy bay này có nhiều dấu hiệu khả nghi và đã không trả lời các cuộc gọi vô tuyến.

Quân đội Ethiopia đã cho rằng máy bay này đang cố gắng tìm mục tiêu để tấn công liều chết trong khu vực căn cứ tác chiến tiền phương.

"Vì thiếu nhận thức và thông tin liên lạc, máy bay đã bị bắn hạ", quân đội Ethiopia nói. "Vụ việc này cần sự hợp tác giữa các nhóm điều tra từ Somalia, Ethiopia và Kenya để điều tra thêm sự thật”.

Vụ bắn nhầm máy bay xảy ra vào thời điểm quan hệ giữa Kenya và Somalia có chiều hướng căng thẳng. Tháng trước, Kenya cáo buộc binh sĩ Somalia thực hiện vụ tấn công “khiêu khích” qua biên giới. Trong khi đó, Somalia cáo buộc nước láng giềng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của họ.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)