Elon Musk tuyên bố mở lại tài khoản Twitter của ông Trump

20/11/2022 09:15:57

Musk, người đã mua Twitter với giá 44 tỷ USD hồi tháng trước, lập một bình chọn trên nền tảng này từ chiều 18/11 để hỏi ý kiến người dùng về việc mở lại tài khoản cho cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Elon Musk tuyên bố mở lại tài khoản Twitter của ông Trump

Trước đó, ông Trump bị Twitter khóa tài khoản vô thời hạn liên quan tới vụ bạo loạn ngày 06/01/2021 trên Đồi Capitol. Hãng cho rằng những bài đăng của ông Trump có nguy cơ kích động bạo lực.

Hơn 15 triệu người dùng đã tham gia bình chọn, trong đó có 52% đồng ý để ông Trump trở lại Twitter và 48% phản đối.

"Mọi người đã lên tiếng. Ông Trump sẽ được mở tài khoản," Musk viết trên Twitter. Tuy vậy, hiện chưa rõ tỷ phú Mỹ có thực sự mở tài khoản cho ông Trump hay không.

Musk tự nhận bản thân là "người ủng hộ tuyệt đối tự do ngôn luận". Từ khi tiếp quản Twitter, Musk đã tạm dừng thay đổi các quy định về nội dung trên nền tảng mạng xã hội này.

Cuối tháng trước, tỷ phú Mỹ cho biết Twitter sẽ thành lập hội đồng kiểm duyệt nội dung để đưa ra những quyết định quan trọng, và ông sẽ không mở các toài khoản bị khóa "trước khi hội đồng đó nhóm họp". Thời điểm đó, thông báo này dường như đi ngược lại với quan điểm của Musk rằng Twitter sẽ là nơi người dùng tự do đưa ra ý kiến, quan điểm.

Khi Musk hoàn tất tiếp quản Twitter hồi tháng trước, cựu tổng thống Trump nói ông "rất vui mừng vì giờ đây Twitter đã ở trong tay người lành mạnh".

Hồi tháng 05, Musk đã tuyên bố sẽ dỡ lệnh cấm cho tài khoản của ông Trump trên Twitter. Tỷ phú này cho rằng quyết định cấm vĩnh viễn ông Trump "là một sai lầm, bởi nó làm xa lánh một nửa đất nước, và cũng không thể cấm ông Trump lên tiếng".

Alex Stamos, giám đốc Viện Quan sát Internet Stanford cho rằng Musk từng phàn nàn về các tài khoản bot trên Twitter, nhưng lại dùng tính năng bình chọn mà bot có thể tham gia để quyết định cái mà ông gọi là "tiếng nói của người dùng".

"Những nhóm nhỏ tất nhiên là có thể tạo ra số lượng lớn tài khoản bot để thao túng các tính năng như bình chọn," Stamos nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)