Đức phát hiện mạng lưới khổng lồ buôn người Việt hoạt động khắp châu Âu

19/01/2021 20:41:31

Cảnh sát liên bang Đức hôm thứ Hai – 18/1 cho biết, họ đang đẩy mạnh hợp tác xuyên biên giới châu Âu để chống nạn buôn người Việt Nam.

Carsten Moritz, người đứng đầu đơn vị buôn người thuộc Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang (BKA), nói với đài truyền hình RBB, những người di cư Việt Nam bị đưa bất hợp pháp tới Đức và châu Âu qua Trung Quốc hoặc Nga.

Những người Việt Nam bị thu hút bởi việc làm ở châu Âu, nhưng khi đến nơi, họ thường phải làm việc trong "điều kiện bóc lột" để trả nợ buôn lậu, với giá khoảng 10.000 đến 20.000 euro (12.000 đến 24.000 USD) mỗi người.

Đức phát hiện mạng lưới khổng lồ buôn người Việt hoạt động khắp châu Âu
Vụ 39 thi thể người Việt tử vong trong xe đông lạnh được phát hiện tại Anh năm 2019. Ảnh: AP

Quan chức thuộc BKA nhấn mạnh một "mạng lưới khổng lồ" chuyên buôn người Việt đang "hoạt động khắp châu Âu", tạo ra "số tiền khổng lồ" cho bọn tội phạm. Cũng theo vị này, quận Lichtenberg phía đông Berlin, nơi có Trung tâm Đồng Xuân của người Việt, là một trong các điểm tập kết quan trọng.

Theo ông Mortiz, trong năm nay BKA sẽ khởi xướng và phối hợp với cảnh sát một loạt nước châu Âu triệt phá các đường dây buôn người Việt. Danh sách cảnh sát hợp tác bao gồm Ba Lan, Anh, Hà Lan, Áo, Thụy Sĩ, Cộng hòa Czech và Bỉ cũng như Cảnh sát châu Âu (Europol).

Vào tháng 3 năm ngoái, cảnh sát Đức đã thực hiện một loạt cuộc truy quét những kẻ tình nghi là người Việt buôn người và bắt giữ 6 người liên quan đến tội danh đưa 155 người Việt Nam sang Đức buôn lậu. Trong một số cuộc đột kích sau đó, cảnh sát Đức đã phát hiện nhiều người Việt nhập cư bất hợp pháp đang làm việc trong các tiệm mát-xa, tiệm làm móng, nhà hàng hoặc các xưởng may...

Đức Minh (nguoiduatin.vn)