Donald Trump tuyên bố người Mỹ sẽ được tiêm vắc-xin COVID-19 từ tuần sau

27/11/2020 09:18:30

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây lên tiếng tuyên bố người Mỹ sẽ được tiếp cận đợt phân phối vaccine Covid-19 đầu tiên ngay trong một vài tuần tới.

Hôm 26/11, Tổng thống Trump khẳng định lô vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ được phân phối đến tay người Mỹ trong nửa đầu tháng 12, tức chỉ 1-2 tuần nữa. Trong đó, những nhân viên tuyến đầu chống dịch và nhóm người có nguy cơ tử vong cao như người cao tuổi sẽ được ưu tiên tiếp cận với vaccine sớm nhất.

Chỉ vài ngày trước đó, cố vấn chương trình phát triển vaccine Covid-19 thần tốc của Mỹ Warp Speed - tiến sĩ Moncef Slaoui tiết lộ Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác phân phối và tiêm chủng vaccine Covid-19 Pfizer cho người dân. Theo ông Slaoui, loại vaccine này đã hoàn tất quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 và báo cáo hiệu quả hơn 90% hồi giữa tháng 11.

Donald Trump tuyên bố người Mỹ sẽ được tiêm vắc-xin COVID-19 từ tuần sau
Ông Donald Trump phát biểu trong một cuộc tranh cử hồi giữa tháng 10

“Trong vòng 24 giờ kể từ khi được phê duyệt, vaccine sẽ được vận chuyển và cung cấp tại nhiều khu vực của mỗi bang, nơi người dân có thể tiếp cận với vaccine” - ông Slaoui trả lời tờ NBC News cho hay. “Do đó, tôi hy vọng rằng ngay ngày thứ hai sau khi được phê duyệt, tức khoảng 11-12/12, sẽ có những người Mỹ đầu tiên được tiêm chủng vaccine Covid-19 trên khắp đất nước”.

Loại vaccine Covid-19 thứ hai do Moderna (Mỹ) phát triển đã kết thúc quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối hồi tuần trước cũng dự kiến sẽ xin phê duyệt sử dụng vào cuối tháng 12. Chia sẻ trên tờ tuần báo Welt am Sonntag (WamS) của Đức, Giám đốc điều hành Moderna Stephane Bancel cho hay dòng vaccine Covid-19 của hãng sẽ được bán cho chính phủ các quốc gia với giá ước tính khoảng 25-37 USD/ liều tùy vào số lượng đặt hàng.

Theo số liệu thống kê. tính đến 8h ngày 27/11 (giờ Việt Nam), Mỹ đang có 12.8 triệu người nhiễm COVID-19, trong đó đã có 263 nghìn người đã tử vong.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)