Đơn kiện nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của nghị sĩ đảng Cộng Hòa bị bác bỏ

02/01/2021 08:44:46

Một thẩm phán liên bang Mỹ hôm 01/01 bác đơn kiện của nghị sĩ Louie Gohmert (bang Texas) và các thành viên đảng Cộng Hòa khác đề nghị mở rộng vai trò của phó tổng thống Mike Pence trong cuộc họp kiểm phiếu Đại cử tri đoàn của Quốc hội Mỹ để ông này có thể đảo ngược kết quả bầu cử.

Trong phán quyết được đưa ra, thẩm phán khu vực Jeremy Kernodle, người được tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, nói các nguyên đơn không có cơ sở pháp lý để tiến hành khởi kiện. Thẩm phán Kernodle cho rằng nghị sĩ Gohmert không phải chịu thiệt hại pháp lý nào.

Đơn kiện nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của nghị sĩ đảng Cộng Hòa bị bác bỏ
Nghị sĩ Louie Gohmert (Ảnh: Getty)

Những nguyên đơn khác, trong đó có nhóm thành viên đảng Cộng Hòa tự cho rằng họ là "đại cử tri thay thế" sẽ bỏ phiếu cho tổng thống Trump, không thể liên hệ thiệt hại của họ với người bị kiện là phó tổng thống Pence, thẩm phán Kernodle cho biết thêm.

"Do Nghị sĩ Gohmert và nhóm đại cử tri đề cử không có cơ sở pháp lý, tòa án không có thẩm quyền vụ việc để giải quyết" vụ kiện", ông Kernodle viết trong phán quyết. "Tòa án do đó bác bỏ vụ kiện".

Việc đơn kiện này bị bãi bỏ đã được giới chuyên gia lường trước. Đa số chuyên gia luật bầu cử trước đó dự đoán thẩm phán Kernodle sẽ bác đơn kiện mà không cần cân nhắc tới những lý lẽ mà các thành viên đảng Cộng Hòa đưa ra.

Thông thường, vai trò của phó tổng thống Mỹ trong việc chủ trì cuộc họp của Quốc hội vào ngày 06/01 phần lớn mang tính chất hình thức, theo Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri năm 1887.

Tuy vậy, đơn kiện của đảng Cộng Hòa có mục đích vô hiệu hóa điều luật này, coi đó là sự ràng buộc vi hiến đối với thẩm quyền lựa chọn giữa các nhóm đại cử tri của phó tổng thống, khi kết quả bầu cử cấp độ tiểu bang vẫn còn tranh cãi.

Thành viên đảng Cộng Hòa tại một số bang chiến địa quan trọng đã thách thức chiến thắng của ông Biden, đồng thời đưa ra các nhóm "đại cử tri thay thế" sẽ bỏ phiếu cho tổng thống Trump vào ngày 06/01. Tuy vậy, giới chuyên gia nhận định những nỗ lực này không có sức nặng pháp lý.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)