Doanh nhân Nga kiện WHO vì đặt tên biến thể mới là Omicron

04/12/2021 19:13:52

CEO chuỗi phòng khám mắt Omicron Network ở Nga kiện WHO, cho rằng tên gọi biến chủng SARS-CoV-2 mới làm tổn hại hình ảnh doanh nghiệp.

Theo đài RT, doanh nhân trên là ông Alexander Padar, Tổng giám đốc điều hành Mạng lưới Omicron gồm các phòng khám nhãn khoa. Ông Padar đã nộp đơn kiện lên Tòa án Trọng tài Moskva ngày 30/11 và báo chí địa phương vừa đưa tin về đơn kiện ngày 3/12.

Doanh nhân ở vùng Siberia phản đối WHO sử dụng tên gọi "Omicron" để đặt tên cho biến thể mới của SARS-CoV-2 cũng như các biến thể khác.

Doanh nhân Nga kiện WHO vì đặt tên biến thể mới là Omicron
Bên ngoài trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ, vào tháng 4. Ảnh: Reuters.

Ông lập luận tên công ty "Omicron Network" đã được đăng ký thương hiệu tại Nga, tập trung vào lĩnh vực y khoa và chăm sóc sức khỏe, cho rằng tên gọi biến thể mới của SARS-CoV-2 trùng với thương hiệu sẽ làm tổn hại danh tiếng công ty.

“Gắn chủng virus Corona với cái tên này làm tổn hại uy tín của chúng tôi. Hãy nghĩ xem, nếu bạn bè hay họ hàng bạn mà có ai chết vì Omicron, bạn sẽ không tới phòng khám có cái tên như thế”, doanh nhân này trình bày trong đơn kiện.

Ông Padar khẳng định ông đã đầu tư nhiều tiền vào quảng cáo cho các phòng khám của mình. Bây giờ, do biến thể này bùng phát, kết quả tìm kiếm biến thể Omicron đã lấn át quảng cáo dịch vụ của ông và thiệt hại lớn về tiền bạc là không thể tránh khỏi.

Biến chủng Omicron được WHO xếp vào nhóm biến chủng đáng lo ngại. Hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận ca nhiễm biến chủng này, làm tăng lo ngại về làn sóng lây nhiễm nguy hiểm và báo hiệu cuộc chiến với đại dịch chưa kết thúc.

Tới nay, các biến thể của SARS-CoV-2 được đặt tên theo các chữ cái Hy Lạp để trung lập về chính trị và địa lý.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)