Đệ nhất phu nhân Ukraine trải lòng về cảnh ly biệt của gia đình

23/05/2022 14:25:00

“Gia đình chúng tôi đang chịu cảnh chia ly, giống như mọi gia đình Ukraine khác...Anh ấy sống với công việc của mình. Chúng tôi đã không được gặp anh ấy suốt 2 tháng rưỡi vừa qua." Bà Olena Zelenska chia sẻ với truyền thông Ukraine trong lần phỏng vấn mới đây cho biết.

Đệ nhất phu nhân Ukraine trải lòng về cảnh ly biệt của gia đình
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và phu nhân, Olena Zelenska trong lễ tang vị tổng thống đầu tiên của Ukraine, Leonid Kravchuk hôm 17/5. Ảnh: Reuters.

Báo Washington Post mới đây đã đăng tải đoạn phỏng vấn của phu nhân tổng thống Ukraine, bà Olena Zelenska với truyền hình Ukraine cho biết, gia đình bà hiện đang sống trong cảnh ly tán giống như nhiều gia đình khác ở Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt sang tổ quốc của mình.

Bà Zelenska cũng cho biết kể từ đó đến nay bà và chồng mình chủ yếu liên lạc qua điện thoại. Bà Zelenska nói: “Gia đình chúng tôi đang chịu cảnh chia ly, giống như mọi gia đình Ukraine khác...Anh ấy sống với công việc của mình. Chúng tôi đã không được gặp anh ấy suốt 2 tháng rưỡi vừa qua."

Được biết đây là lần thứ hai bà và chồng được truyền hình Ukraine mời lên phỏng vấn, đệ nhất phu nhân Ukraine cho biết bà cảm thấy biết ơn vì đây cũng là dịp hiếm hoi mình có thể được gần bên chồng.

Khi được phóng viên hỏi liệu bà có lo sợ chiến tranh sẽ "lấy đi người chồng của mình" hay không, bà Zelenska khẳng định một cách chắc nịch: "Không ai có thể lấy đi chồng tôi khỏi tôi, kể cả là chiến tranh."

Trong cuộc phỏng vấn, bà Zelenska cũng kể lại về thời gian đầu khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga được tiến hành vào lúc bà thức dậy bởi những âm thanh "kỳ lạ" nhưng đã không nhìn thấy chồng mình còn ở bên. Được biết lúc đó là khoảng 5h sáng ngày 24/2 và lúc này Tổng thống Zelensky đã thức dậy và đang trong một bộ đồ làm việc, bà Zelenska nhớ lại.

Trong cuộc phỏng vấn trước đó, bà Zelenska cho biết vào những ngày đầu, bà hy vọng có thể ở cùng chồng và các con, tuy nhiên văn phòng tổng thống đã biến thành một cơ sở quân sự, vì vậy, bà và các con không được phép ở lại. Đệ nhất phu nhân cho hay, họ được đưa đến một nơi an toàn và chỉ có thể liên lạc với Tổng thống Zelensky bằng điện thoại.

Đệ nhất phu nhân Ukraine năm nay đã 44 tuổi, bà là một nhà biên kịch và rất hiếm khi người ta thấy bà xuất hiện trước công chúng kể từ khi Ukraine chìm trong cảnh bom đạn. Lần xuất hiện đầu tiên của bà là vào tháng 5 khi Ukraine kỷ niệm Ngày của Mẹ, và bà có cuộc gặp với đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden ở Slovakia sau khi vượt biên từ miền Tây Ukraine.

Khi được hỏi về dự định của mình sau khi tình hình chiến sự ở Ukraine kết thúc, đệ nhất phu nhân Ukraine bày tỏ hy vọng có thể quay lại tập trung vào những công việc nhằm giúp đỡ phụ nữ Ukraine chẳng hạn như việc chống bất công trong việc trả lương cho phụ nữ, hay ghi nhớ công ơn của những người phụ nữ Ukraine anh hùng.

Tuy nhiên ngay cả khi đang ở một nơi bí mật trong thời gian Nga đang kiểm soát nhiều thành phố của Ukraine, bà Zelenska vẫn có những hoạt động tích cực trên mạng xã hội với vai trò khích lệ tinh thần của người dân, kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế.

Ngoài ra theo Washington Post, một trong những ưu tiên của Đệ nhất phu nhân Zelenska là sơ tán những người dễ bị tổn thương nhất như trẻ khuyết tật, trẻ mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ mồ côi, đến các quốc gia sẵn sàng điều trị. Bà tham gia vào nỗ lực nhập khẩu lồng ấp để hỗ trợ trẻ sơ sinh ở các thành phố bị tàn phá bởi xung đột. 

Bình Minh (Nguoiduatin.vn)