Đấu khẩu kịch liệt ở Thượng viện Mỹ về phòng thí nghiệm Vũ Hán

21/07/2021 11:10:04

Anothy Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, đấu khẩu với Thượng Nghị sĩ Rand Paul về phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc).

Paul cho rằng Fauci đã nói dối trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 05, khi ông này phủ nhận việc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) tài trợ cho các chương trình nghiên cứu "tăng cường chức năng" tại phòng thí nghiệm virus học ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

"Tiến sĩ Fauci, ông đã biết nói dối trước Quốc hội là hành vi phạm pháp, ông có muốn rút lại tuyên bố hôm 11/05 rằng NIH chưa từng tài trợ cho nghiên cứu tăng cường chức năng ở Vũ Hán," Thượng Nghị sĩ Paul nêu câu hỏi.

"Thượng Nghị sĩ Paul, tôi chưa từng nói dối trước Quốc hội, tôi không rút lại tuyên bố đó", ông Fauci trả lời.

Đấu khẩu kịch liệt ở Thượng viện Mỹ về phòng thí nghiệm Vũ Hán
Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (Ảnh: EPA)

Fauci cũng nói với Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu Thượng viện Mỹ rằng nghiên cứu mà Paul dẫn chứng tập trung vào một chủng virus hoàn toàn khác, không phải virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19.

"Nghiên cứu mà ông đang nhắc tới đã được nhiều nhân viên có chuyên môn đánh giá là không phải tăng cường chức năng," Fauci nói.

Rand Paul tìm cách chen ngang, bất chấp việc Fauci liên tục nói "Để tôi nói hết," nhưng Paul tiếp tục tố cáo chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ, khiến cuộc đấu khẩu nóng lên.

"Thượng Nghị sĩ Paul, ông không biết bản thân ông đang nói cái gì, sự thật là thế. Tôi muốn nói điều đó một cách chính thức. Ông không biết ông đang nói cái gì," Fauci giận dữ nói.

Cuộc đấu khẩu tiếp tục kéo dài khi Paul và Fauci liên tục ngắt lời nhau, trong khi chủ tịch Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu Thượng viện Mỹ không thể kiểm soát tình hình.

"Nếu có ai đang nói dối ở đây thì đó chính là ông, thượng nghị sĩ," Fauci tuyên bố.

Giới phân tích cho rằng Thượng Nghị sĩ Paul đang tìm cách thể hiện quan điểm của mình để lấy lòng các thành viên cánh hữu, vốn từ lâu không ưa ông Fauci.

Trong cuộc điều trận, Fauci cũng báo cáo rằng biến chủng Delta đã gây ra khoảng 80% số ca nhiễm Covid-19 mới trong thời gian qua, tuy vậy các loại vaccine đã được Mỹ phê chuẩn vẫn có hiệu quả trên 90% trong phòng ngừa nhập viện và tử vong.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi cuối tháng 05 đề nghị các cơ quan tình báo Mỹ điều tra nguồn gốc dịch bệnh Covid-19 và báo cáo lại cho ông trong 90 ngày. Giả thuyết phổ biến trong giới khoa học là virus có nguồn gốc từ động vật, có thể là loài dơi, và lây lan sang con người.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)