Đào quan tài kính dưới lòng đất, các nhà khoa học sửng sốt thấy bé gái vẹn nguyên như thiên thần say ngủ cùng bí mật bị chôn vùi 140 năm

18/09/2021 17:31:06

Gương mặt xinh xắn của bé gái qua đời từ hàng trăm năm trước khiến giới khoa học thắc mắc "phép màu" gì đã khiến xác ướp có thể vẹn nguyên đến vậy.

Ngày 8/5/2016, vài công nhân đang làm vườn trong một căn nhà ở San Francisco, California, Mỹ đã bất ngờ đụng phải một vật kỳ lạ chôn dưới lòng đất. Tất cả đều không ai ngờ mình vừa phát hiện ra một trong những xác ướp nổi tiếng nhất thời hiện đại. 

Vật thể lạ là một chiếc quan tài có kích cỡ khá nhỏ làm bằng đồng. Phía trên nắp quan tài có lớp kính trong suốt. Và khi nhìn vào lớp kính, mọi người đều sửng sốt vì bên trong là gương mặt bé gái vô cùng xinh đẹp, làn da còn trắng và đôi môi còn sắc hồng. Cô bé nhìn như thể đang say giấc nồng chứ không phải một người chết. 

Đào quan tài kính dưới lòng đất, các nhà khoa học sửng sốt thấy bé gái vẹn nguyên như thiên thần say ngủ cùng bí mật bị chôn vùi 140 năm
Gương mặt bé gái được bảo quản gần như nguyên vẹn trong quan tài

Khi các chuyên gia khảo cổ đến làm việc, mọi người còn biết được một thông tin gây sững sờ hơn. Bé gái không phải mới chỉ qua đời gần đây mà đã được chôn từ rất lâu, cụ thể là khoảng 140 năm về trước. 

Bé gái được chôn cất trong trang phục váy dài màu trắng, đeo ủng cao tới gối và có nhành hoa oải hương cài trên tóc. Làn da và mái tóc màu vàng được bảo quản hoàn hảo và bông hồng đỏ mà bé gái cầm trong tay vẫn có thể nhìn rõ qua khung kính trên quan tài. Ngôi mộ vô danh được phủ vải nhung màu tía.

Đào quan tài kính dưới lòng đất, các nhà khoa học sửng sốt thấy bé gái vẹn nguyên như thiên thần say ngủ cùng bí mật bị chôn vùi 140 năm - 1
Không chỉ thi thể mà cả hoa, quần áo cô bé cũng vẫn giữ hiện trạng tốt

Thông tin về ngôi mộ vô danh nhanh chóng trở nên nổi tiếng, được truyền thông chú ý. Việc tìm thấy các xác ướp còn giữ nguyên hiện trạng sau trăm năm không phải là lần đầu, nhưng hoàn hảo như bé gái này thì vô cùng hiếm có. 

Các nhà nghiên cứu nhanh chóng bắt tay vào công cuộc xác định nhân thân của xác chết. Elissa Davey - nhà di truyền học kiêm sáng lập viên tổ chức Garden of Innocence chia sẻ họ đạt được bước đột phá khi tìm thấy bản đồ nghĩa trang cũ ở thư viện Đại học California, Berkeley. 

Mất một năm trời, danh tính cô bé được xác định tên là Edith Howard Cook - con của một thương gia. Dòng tộc Cook cũng có vị thế trong xã hội thời bấy giờ nên không ngạc nhiên cô bé được chôn cất với trang phục quý tộc. Các nhà khoa học còn lần tìm được cả những hậu duệ còn sống của gia tộc và kiểm tra cho thấy họ có ADN trùng khớp với lọn tóc lấy từ hài cốt.

Đào quan tài kính dưới lòng đất, các nhà khoa học sửng sốt thấy bé gái vẹn nguyên như thiên thần say ngủ cùng bí mật bị chôn vùi 140 năm - 2

Đào quan tài kính dưới lòng đất, các nhà khoa học sửng sốt thấy bé gái vẹn nguyên như thiên thần say ngủ cùng bí mật bị chôn vùi 140 năm - 3
Quan tài đồng có nắp kính của Edith khi được tìm thấy

Edith đã qua đời chỉ 2 tháng sau sinh nhật 3 tuổi của mình. Bé gái tử vong chính xác vào ngày 13/10/1876, tức đúng 140 năm trước khi được đào lên. Nguyên nhân cái chết được cho là do suy dinh dưỡng trầm trọng.

Ban đầu, quan tài của bé gái chết yểu được chôn cất tại nghĩa trang quận Richmond như bình thường. Nhưng vào những năm 1920, nghĩa trang này đã bị di dời. Edith lẽ ra phải là là một trong 30,000 ngôi mộ được chuyển đến Colma. Nhưng có thể do sơ xuất bỏ sót, phần mộ em đã bị bỏ lại ở đây. 

Ericka Karner, người chủ của ngôi nhà nơi cỗ quan tài kính được tìm thấy là người có quyền quyết định với thi thể này. Đến tháng 7/2017, sau khi các nhà khoa học thực hiện xong các nghiên cứu cần thiết, gia đình Karner đã an táng Edith Howard Cook một lần nữa tại công viên tưởng niệm Greenlawn, Colma.

Đào quan tài kính dưới lòng đất, các nhà khoa học sửng sốt thấy bé gái vẹn nguyên như thiên thần say ngủ cùng bí mật bị chôn vùi 140 năm - 4
Edith được chôn cất lần nữa dưới cái tên Miranda Eve và lời đề "Đứa trẻ được cả thế giới mến yêu"

Edith Howard Cook đến nay vẫn là một trong những xác ướp hoàn hảo nhất của nhân loại từng được phát hiện. Việc tìm thấy các xác ướp còn giữ nguyên hiện trạng sau trăm năm không phải là lần đầu, nhưng hoàn hảo như bé gái này thì vô cùng hiếm có.

Phương pháp ướp xác bé Edith là gì vẫn là một thắc mắc chưa có lời giải của giới khoa học. Sau nhiều tranh luận và nghiên cứu, trước mắt có một giả thiết được đồng tình nhiều nhất. Theo đó, có 2 nguyên nhân cùng kết hợp đã giúp bảo quản xác ướp gần như không bị tác động của thời gian: thứ nhất là do quan tài làm bằng kim loại đồng - loại chất liệu hiếm khi được dùng, ít bị tác động dưới lòng đất và thứ hai là do quan tài đã được đóng vô cùng chặt, không để không khí bên ngoài lọt vào trong. Tuy nhiên, cũng có thể người xưa đã sử dụng phương pháp ướp xác bí mật riêng của mình mà hậu thế không thể khám phá ra được. 

Nguồn: Independent

Theo Chi Chi (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

Nổi bật