Đang xem phim bỗng thấy bay cả nhà do nổ nhà máy hóa chất

07/07/2021 10:31:03

Một giây trước khi bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của vụ nổ nhà máy hóa chất ở ngoại ô Bangkok, một cặp vợ chồng đang nhàn nhã xem tivi trên sofa.

Đầu giờ sáng 5/7, nhà máy hóa chất Ming Dih Chemical Co thuộc sở hữu của chủ đầu tư Đài Loan được xây dựng tại tỉnh Samut Prakan, giáp Bangkok, đã phát nổ, khiến một tình nguyện viên cứu hoả 18 tuổi thiệt mạng và hơn 60 người bị thương.

Theo các quan chức, làn khói độc bốc lên sau vụ nổ đã làm ô nhiễm bầu trời Bangkok và hơn 1.800 người phải sơ tán khỏi khu vực bán kính 5 km quanh nhà máy.

Đang xem phim bỗng thấy bay cả nhà do nổ nhà máy hóa chất

Trong số những người bị thương có một cặp vợ chồng. Họ đã chia sẻ đoạn video trước thảm hoạ được quay bằng camera an ninh lắp trong nhà. Trong video cho thấy chính xác khoảnh khắc phòng khách bị sóng xung kích thổi bay tan nát và những mảnh kính cửa sổ vỡ tung toé.

Ngay lúc đó, hai vợ chồng đang ngồi trên sofa để xem tivi và không hề hay biết tai ương chuẩn bị ập đến. Họ đã phải nhập viện sau vụ nổ và đang được điều trị các vết bầm dập và thương tích do bị mảnh vỡ cắm vào người.

Người chồng (giấu tên) nói với truyền thông Thái Lan: "Tôi muốn mọi người biết tôi an toàn. Cả hai chúng tôi đều bị thương nhưng còn sống. Ngôi nhà thì có thể sửa, đó không phải vấn đề. Chúng tôi chỉ thấy nhẹ lòng khi vẫn còn sống thôi".

Đang xem phim bỗng thấy bay cả nhà do nổ nhà máy hóa chất - 1
Lửa cháy rực đỏ trời sau khi nhà máy hóa chất phát nổ vào khoảng 3h sáng 5/7 ở tỉnh Samut Prakan, Thái Lan. Ảnh: Reuters.

Ngoài những con số thương vong, các quan chức còn cho biết vụ nổ đã làm hư hại khoảng 100 ngôi nhà và 15 xe hơi. Ngay sau vụ nổ, nhân viên cứu hộ đã lái xe tới những vùng lân cận để thông báo cho người dân về tình hình khẩn cấp.

Đến 6/7, người đứng đầu bộ phận Kiểm soát ô nhiễm cua Thái Lan, ông Attapol Charoenchansa, tuyên bố đã cử nhiều đội kiểm tra chất lượng không khí và nước quanh khu vực nhà máy, đồng thời xem xét thu hẹp khu vực sơ tán để cho phép một số cư dân quay về nhà.

Tuy nhiên, ông Charoenchansa cảnh báo rằng nếu trời đổ mưa thì các chất hóa học có thể bị cuốn trôi vào nguồn nước, rất khó kiểm soát.

Đang xem phim bỗng thấy bay cả nhà do nổ nhà máy hóa chất - 2
Khói đen cuồn cuộn trên bầu trời tỉnh Samut Prakan và ảnh hưởng tới Bangkok trong cả ngày 5/7 và 6/7. Ảnh: Rex.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha hiện đã ra lệnh cho các cơ quan chức năng thu thập tối đa các thông tin về mức độ ô nhiễm đối với đất, mạch nước ngầm và không khí của thành phố nhằm "giảm thiểu tác động đến sức khoẻ người dân trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn".

"Tuy ngọn lửa đã được kiểm soát nhưng công việc của chúng ta vẫn chưa xong đâu", ông Chan-ocha viết trong một bài đăng trên Facebook.

Nguyên nhân của vụ nổ vẫn đang được điều tra.

Theo Tùng Anh (Ngoisao.net)