Đảng thân quân đội dẫn đầu cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan

24/03/2019 23:51:29

Với 89% số phiếu được kiểm, đảng Palang Pracharat đang dẫn đầu với 7 triệu phiếu ủng hộ.

Đảng thân quân đội dẫn đầu cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hôm nay đi bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thủ đô Bangkok. Ảnh: AP.

Thái Lan 17h hôm nay bắt đầu quá trình kiểm phiếu trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên sau 8 năm. Số liệu từ Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho thấy đảng Palang Pracharat với đại diện là Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đang dẫn đầu nhưng cách biệt không quá xa so với đối thủ xếp ở vị trí thứ hai là đảng Pheu Thai thân cựu thủ tướng Thaksin. Pheu Thai, chính đảng đối lập lớn nhất Thái Lan, đang có 6,6 triệu phiếu bầu, trong khi đảng Palang Pracharat có 7 triệu phiếu.

Đảng mới Tương lai Phía trước, được nhiều cử tri trẻ ủng hộ, xếp thứ ba với 4,8 triệu phiếu. Ở vị trí thứ 4 và thứ 5 là đảng Bhumjaithai và đảng Dân chủ với lần lượt ba triệu và 2,98 triệu phiếu, theo AP.

Trước đó, một cuộc thăm dò được thực hiện với 80.000 cử tri dự đoán đảng Pheu Thai sẽ giành 173/500 ghế tại quốc hội Thái Lan và theo sau là đảng Palang Pracharat thân quân đội với 96 ghế.

Abhisit Vejjajiva, lãnh đạo đảng Dân chủ, đảng lâu đời nhất của Thái Lan, tuyên bố sẽ từ chức vì thất bại trong cuộc tổng tuyển cử. "Tôi phải chịu trách nhiệm cho điều này. Tôi xin từ chức khỏi vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ", ông Vejjajiva nói. 

Với kết quả cuối cùng giống như thăm dò, để thành lập chính phủ, đảng Palang Pracharat cần liên minh với các đảng khác. Tuy nhiên, bà Sudarat Keyuraphan, lãnh đạo đảng Pheu Thai, nhấn mạnh dù không đủ số ghế để tự thành lập chính phủ, họ cũng sẽ không hợp tác với những đảng ủng hộ quân đội.

Hiến pháp do quân đội soạn thảo vào năm 2017 cho phép 250 ghế thượng viện Thái Lan, tất cả đều do quân đội chỉ định, được quyền tham gia vào quyết định lựa chọn thủ tướng, tạo điều kiện thuận lợi để ông Prayut Chan-o-cha giữ vững quyền lực.

Thái Lan được lãnh đạo bởi chính quyền quân sự sau khi quân đội lật đổ thủ tướng Yingluck Shinawatra, em gái cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, trong cuộc đảo chính năm 2014.

Theo Vũ Hoàng (VnExpress.net)